รีวิวหนังสือเพราะเป็นวัยรุ่นจึงเจ็บปวด

ไฮ ยอรอบุนนนน วันนี้พี่แคทมีหนังสือดี ๆ ควรค่าแก่การอ่านอย่างมากจะมารีวิวค่า  หนังสือที่ว่านั้นคือ “เพราะเป็นวัยรุ่นจึงเจ็บปวด” เป็นหนังสือเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ ที่วัยรุ่นต้องพบเจอ แปลมาจากภาษาเกาหลีที่ชื่อ 아프니까 청춘이다 (อัพพึนนีกา ชองชุนนีตะ) เขียนโดย คิมรันโด

ผู้เขียนเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยโซล นำประสบการณ์เกี่ยวกับชีวิตของตนเองทั้งความคิด ความเข้าใจที่ผ่านจากการอ่าน รวมทั้งบทเรียนชีวิตของลูกศิษย์ หรือคนมีชื่อเสียงมาเรียบเรียงให้อ่านง่ายเป็นบทสั้นๆ สะท้อนแง่มุมต่างๆ ของการใช้ชีวิตวัยรุ่น หนังสือเล่มนี้อยู่ในหมวดจิตวิทยาและการพัฒนาตนเอง  เชื่อว่าหลายๆ คน อาจจะเคยเห็นหรือเคยได้ยินกันมาบ้างแล้วเกี่ยวกับหนังสือเล่มนี้ หรืออาจจะเคยได้ลองอ่านมันมาแล้ว แต่อย่างไรก็ตามหากใครได้อ่านหนังสือเล่มนี้แล้วจะต้องชอบมันอย่างแน่นอนเลย

“ทรมานใจ…ว่างเปล่า…หวั่นไหว…เปลี่ยวเหงา…โดดเดี่ยวเพราะเป็นเพียงวัยรุ่นคนนึง” 

หนังสือเล่มนี้จะมี 4 บทด้วยกันคือ

.

บท 1 – คำตอบนั้นไม่อาจหาได้จากที่ไหน นอกจากนัยน์ตาของคุณ 

พาร์ทนี้จะพูดถึงการเจาะลึกไปในความต้องการจริงๆของตัวเอง โดยที่ไม่ไหลไปตามกระแสของสังคม ยึดมั่นในความเชื่อของตัวเองให้ได้ 

“เราต้องมีชีวิตอยู่ เพื่ออนาคต  ความฝันและความปรารถนา” (หน้าที่ 12)

.

บท 2 – พื้นไม่ลึกเท่าที่คือ 

พาร์ทนี้จะพูดถึงการยอมรับความเจ็บปวด ความผิดหวัง ศูนย์เสีย เพราะสิ่งเหล่านี้มันไม่ได้เป็นเรื่องเลวหลายแต่มันคือเรื่องธรรมดาที่ต้องเจอก่อนจะพบกับความสำเร็จ หรือที่สิ่งที่คุณได้คาดหวังไว้

“อย่ากลัวที่จะตกลงมา พื้นไม่ลึกเท่าที่คิด คุณยังเด็กอยู่ใช่ไหม ถึงแม้ตกลงมาแล้วจะบาดเจ็บ แต่พักฟื้นไม่นานเท่าไหร่ เดี๋ยวก็หายเป็นปกติ” (หน้าที่ 74)

.

บท 3 – ปาฏิหาริย์คือสิ่งที่สำเร็จได้ทีละเล็กทีละน้อย

พาร์ทนี้จะพูดถึงการอดทน ทำซึ่งเดิมซ้ำๆ เพื่อฝึกฝน ไม่ใช่เพียงแค่ 3 วันแล้วเลิก แต่เป็นการฝึกฝน อดทน 1 เดือน 1 ปี หรือ หลายปี สะสมเวลาฝึกซ้อมไปเรื่อยๆอย่างไม่ย้อท้อ แล้วคุณจะเห็นถึงความเปลี่ยนแปลง ขอเพียงแค่อดทน และทำมันในทุกวัน อย่าท้อ

“การฝึกต่างๆ เริ่มต้นจาก “วันนี้” ไม่มีคำว่าพรุ่งนี้ ไม่ใช่พรุ่งนี้  แต่ต้องลงมือทำในวันนี้ทีละเล็กทีละน้อย” (หน้าที่ 120) 

.

บท 4 – “พรุ่งนี้” นำทางชีวิต “งานของฉัน” นำทางชีวิต 

บทสุดท้ายของหนังสือเป็นเหมือน บทสรุป และที่มาของชื่อหนังสือ เป็นการบอกว่า ช่วงเวลาที่เป็นวัยรุ่นนั้น คุณจะต้องเผชิญกับเรื่องราวมากมายที่แสนจะเจ็บปวด ในรูปแบบที่หลากหลาย

“คุณคือเจ้าของชีวิตที่แท้จริง ชีวิตถูกถักทอขึ้นจากความพึงพอใจและความเสียใจ เพื่อให้ความสุขและความทุกข์สมดุลกัน คุณจะต้องตัดสินทุกอย่าง “ด้วยตัวเอง” ”(หน้าที่ 187)

.

หนังสือเล่มนี้ เหมาะมากสำหรับคนที่กำลังสับสนในชีวิต ไม่รู้ว่าจะไปทางไหนดี ต้องการกำลังใจและการเติมไฟให้กับชีวิตและจิตวิญญาณ  

อย่างไรก็ตามหนังสือเล่มนี้ควรค่าแก่การอ่านอย่างมาก เพราะไม่เพียงแต่เป็นหนังสือที่ให้กำลังใจแล้ว  อีกทั้งยังเป็นหนังสือที่จุดประกายความคิด เป็นหนังสือที่คอยชี้นำถึงสิ่งที่เราควรจะทำหรือสิ่งที่เราหลงลืมมันไป และอยากจะย้อนมันกลับมาเริ่มใหม่อีกครั้ง 

สุดท้ายนี้ หนังสือเล่มนี้ก็คงเป็นหนึ่งในเครื่องมือต่างๆ ที่ช่วยให้เหล่าวัยรุ่นทั้งหลายได้ใช้มันเพื่อหาคำตอบของชีวิตตัวเองได้มากขึ้นบ้างไม่มากก็น้อย

“ชีวิตของเราไม่ว่าจะอยู่ในวัยไหน ก็มีการเติบโตและต้องเรียนรู้ไม่มีวันสิ้นสุด

สิ่งที่เลวร้ายมากกว่าความผิดพลาด คือไม่ยอมลงมือทำอะไรเลย”

เพราะเป็นวัยรุ่นจึงเจ็บปวด-คิม รันโด 

แชร์