รวมสายคณะที่อาจหายไปในอนาคต!

ใครที่กำลังคิดอยู่ว่าจะเรียนสายไหน? สายไหนรุ่ง? สายไหนไม่ควรเรียน? วันนี้แคทช่ามีสายคณะที่ควรคิดดีๆ ก่อนเลือกเรียนค่ะ เพราะคณะเหล่านี้ถูกคาดว่าอาจค่อยๆ หายไปในอนาคตได้!!!

.

สายคณะนิเทศศาสตร์/สื่อสารมวลชน

.

อันนี้คงไม่ต้องอธิบายกันมาก ทั้งการ Disrupt ต่างๆ และแนวโน้มจำนวนนักศึกษาที่ยังคงลดลงอย่างต่อเนื่อง คนที่จบสายนี้รุ่นเก่าๆ ที่ยังไม่ได้งานก็มีมากและสะสมด้วยค่ะ แถมคนทั่วไปที่ไม่ได้จบด้านนี้ก็สามารถทำงานด้านนี้ได้ อย่างเช่นยูทูปเบอร์ ทำให้สายนี้คือสายเสี่ยงสูงเลยล่ะ

.

สายคณะศึกษาศาสตร์และครุศาสตร์

.

จริงอยู่ที่ AI ตอนนี้ยังมาสอนคนแบบ 100% ไม่ได้ แต่ความที่จำนวนเด็กเกิดใหม่ทั่วโลก ลดลงเรื่อยๆ ความต้องการครูจะลดลงอย่างต่อเนื่อง และเด็กรุ่นใหม่เดี๋ยวนี้ไม่ง้อครูกันแล้ว เพราะสามารถเรียนรู้ทุกเรื่องทุกอย่างได้จากยูทูบนั่นเอง

.

สายคณะสังคมศาสตร์

.

เหตุผลหลักๆ ที่สายนี้ไม่เป็นที่ต้องการของตลาดจนอาจหายไปได้ในอนาคตก็เพราะ ความรู้กว้างเกินกว่าจะไปใช้งานได้จริง เอามาประยุกต์ทำงานได้ยาก ความต้องการบัณฑิตในสาขานี้เลยลดน้อยลงมาหลายปีแล้วค่ะ มันก็เสี่ยงที่สายคณะอาจหายไปได้

.

สายคณะวิทยาศาสตร์

.

สาขาวิชาวิทยาศาสตร์ในบ้านเรามักถูกให้ความสำคัญน้อยถ้าเทียบกับต่างประเทศ และหางานทำยากหากไม่ได้เรียนต่อเฉพาะทางค่ะ ยิ่งเป็นสาขาศาสตร์สูงๆ อย่างเช่น ฟิสิกส์ ดาราศาสตร์ ยิ่งหางานทำยากมากในบ้านเรา แนวโน้มที่คณะนี้จะหายไปก็มีสูง

.

สายคณะบริหาร/การตลาด

.

โดยเฉพาะสายที่อาจหายไปเลยหรือต้องมีการปรับเปลี่ยนสาขาถึงจะอยู่รอดก็คือ การเงินการธนาคาร, การจัดการทั่วไป ส่วนสาขาการตลาดในยุคที่คนใช้ AI  ในการวิเคราะห์ประมวลผล ถ้าไม่ปรับเปลี่ยนให้ตามเทรนด์ อนาคต AI อาจทำหน้าที่นี้แทนได้ทั้งหมด และสายนี้จะหายไปในที่สุด

.

สายคณะการโรงแรม

.

อย่างเช่น พนักงานต้อนรับ เพราะปัจจุบันความต้องการพนักงานต้อนรับจะน้อยลงในระยะยาวจากการถูกแทนที่ด้วยหุ่นยนต์ค่ะ ทั้งหุ่นยนต์ต้อนรับ หุ่นยนต์ยกกระเป๋า โดยเฉพาะฟังก์ชั่นเรื่องภาษาที่หลากหลายกว่าคน ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นมากในงานด้านโรงแรม คณะเหล่านี้เลยมีความเสี่ยงสูงที่จะหายไปค่ะ

.

.

อ้างอิงภาพจาก : Pinterest, @rangsituniversity, @mahidol

อ้างอิงข้อมูลจาก : waymagazine

แชร์