ฮาวทู ‘เลิกกดดัน’ ตัวเอง ทำเท่าที่ไหวนะวิ!

ไม่อยากกดดันตัวเองแล้ว ทำไงดี? แคทช่ามีฮาวทูเลิกกดดันตัวเองมาฝากค่ะซิส เพราะถ้าไม่หยุดตอนนี้ ก็อาจทำให้ชีวิตพังได้ง่ายกว่าที่คิดนะสาวๆ

.

ไม่ไหว คือ ไม่ไหว

.

ขั้นแรกเราต้องรู้จักยอมรับความรู้สึกตัวเองจริงๆ เลยว่าวันนี้ไหวหรือไม่ไหว? ถ้าไม่ไหวก็หยุดพักก่อนค่ะ อย่าฝืน เพราะการหยุดพักในช่วงที่เราเหนื่อยมากๆ จะทำให้เราฮึดและไปได้ไกลกว่าเดิม

.

ฝึกปล่อยวางเรื่องต่างๆ ในชีวิตบ้าง

.

ไม่มีใครบนโลกนี้ไม่เคยผิดหรือล้มเหลว เราคาดหวังได้ แต่ต้องเผื่อใจให้เป็นด้วย เรื่องไหนพยายามสุดๆ แล้วก็ยังไม่ได้แบบที่หวัง กดดันตัวเองจนร่างกายและจิตใจรับไม่ไหว ให้เราปล่อยวางลงบ้างค่ะ บางเรื่องต้องรอเวลา บางเรื่องต้องตัดทิ้ง

.

ใจดีกับตัวเองเยอะๆ

.

ในวันที่รู้สึกกดดันมากๆ ให้จำไว้ว่าเราคือคนที่อยู่กับตัวเองมากที่สุด เราจึงควรเป็นคนที่ใจดีกับตัวเองที่สุดค่ะ จงคิดและพูดให้กำลังใจตัวเองทุกๆ วัน ให้รางวัลกับตัวเองในวันที่เราทำอะไรเล็กๆ น้อยๆ สำเร็จบ้าง หรือหาวิธีผ่อนคลายตัวเอง ก็ช่วยให้เราลดความกดดันลงได้

.

ลืมความสมบูรณ์แบบไปซะ

.

ส่วนมากที่หลายคนต้องเจอกับความกดดัน ก็เพราะเราต้องการให้ทุกอย่างออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด แต่ความจริงนั้น ความสมบูรณ์แบบไม่มีจริงค่ะซิส และความสมบูรณ์แบบในมุมมองของแต่ละคน แต่ละช่วงเวลาก็ไม่เหมือนกัน เราไม่จำเป็นต้องเก่งขนาดนั้น และไม่จำเป็นต้องแบกความคาดหวังไว้ตลอดนะ

.

หยุดเปรียบเทียบ

.

บางทีความกดดันก็เกิดจากการที่เราเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น อย่าลืมว่าต้นทุนแต่ละคนมาไม่เท่ากัน สไตล์การทำสิ่งต่างๆ ก็ไม่เหมือนกัน ดังนั้น อย่าเปรียบเทียบตัวเองกับใคร ให้เปรียบเทียบตัวเราวันนี้กับเมื่อวานก็พอแล้วค่ะ เท่านี้ก็ช่วยลดความกดดันลงได้แล้ว

.

ระบายออกมา

.

คนเรามีวิธีผ่อนคลายไม่เหมือนกัน ในช่วงที่ต้องเจอความกดดัน ลองหาวิธีระบายออกมา อย่าเก็บเอาไว้จนรู้สึกอึดอัด จะเขียนระบาย เล่าให้คนสนิทฟัง ชกมวย หรือจะร้องไห้บ้างก็ได้ การระบายความรู้สึกด้วยการไปทำอย่างอื่น จะช่วยให้เราหลุดจากวงโคจรของความกดดันได้บ้างค่ะ

.

.

อ้างอิงรูปภาพทั้งหมดจาก : Pinterest

แชร์