6 วิธีจัดการความรู้สึกเมื่อสูญเสียคนใกล้ตัว

เมื่อคนใกล้ชิดที่เรารักต้องจากไป เราต้องรับมือกับใจยังไงดี? วันนี้แคทช่ามี 6 วิธีจัดการความรู้สึกเมื่อสูญเสียคนใกล้ตัวมาฝากไว้ให้ลองไปทำตามกันค่ะ แล้วขอให้ผ่านมันไปให้ได้นะ

อ้างอิงภาพจาก : Pinterest

.

1. ให้เวลาตัวเอง

.

อย่ากดดันหรือคาดหวังให้ตัวเองผ่านช่วงเวลานี้ไปแบบรวดเร็ว ให้เวลากับความเศร้าเสียใจ ปล่อยตัวเองให้เศร้าเต็มที่ ค่อย ๆ เยียวยาตัวเอง มันอาจจะต้องใช้เวลาเป็นเดือนหรือเป็นปีกว่าจะดีแบบเต็มร้อย ซึ่งก็ไม่เป็นไรเลย อย่าเร่งตัวเองให้หายเศร้าแค่อย่าลืมว่าเรายังต้องใช้ชีวิตด้วยเหมือนกัน

.

2. แสดงความรู้สึกออกมา

.

ไม่ต้องฝืนว่าเราไม่เป็นไร อย่าพยายามซ่อนความเจ็บปวด ความอ่อนแอ และบอกว่าตัวเองเข้มแข็ง อยากร้องก็ร้องให้เต็มที่ ระบายกับคนใกล้ชิดหรือหาวิธีปลดปล่อยความเจ็บปวดในแบบอื่น เช่น วิ่ง กรีดร้องให้สุดเสียง ทุบหมอน แค่อย่าทำให้ตัวเองหรือคนอื่นเจ็บปวดก็พอ

.

3. อย่าละเลยการดูแลสุขภาพร่ายกายตัวเอง

.

ต่อให้ความรู้สึกจะเศร้าแค่ไหนก็ควรพยายามฝืนตัวเองให้กิน ถ้านอนหลับได้บ้างก็จะดีมาก เพราะอย่างน้อยเราควรมีสุขภาพที่ดี ในวันที่จิตใจแย่

.

4. ยอมรับความจริง ชีวิตต้องไปต่อ

.

การทำใจยอมรับความจริงกับการจากไปไม่ใช่เรื่องง่าย แต่มันจะค่อย ๆ ดีขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปอย่าปล่อยตัวเองให้จมดิ่งลง แค่คอยเตือนตัวเองว่าความสูญเสียเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตที่เราต้องพบสักวัน และต้องก้าวผ่านไปให้ได้ด้วย

.

5. หาอะไรทำให้ยุ่ง

.

เบี่ยงเบนความสนใจของตัวเองไปอยู่ในการทำกิจกรรมค่ะ เอาที่ชอบก็ได้หรือเอาแบบที่ไม่เคยทำก็ได้ เช่น ดูหนังสักเรื่อง กินอาหารที่ชอบ อ่านหนังสือ ฟังเพลง เดินเล่น วาดรูป ทำสวน ทำอาหาร หรือไปเป็นอาสา ก็เป็นการหันเหความสนใจออกจากความเศร้าได้ และไม่ต้องรู้สึกผิดเกินไป คนเราเศร้าได้เมื่อสูญเสียแต่ไม่จำเป็นต้องเศร้าตลอดเวลานะ

.

6. ขอความช่วยเหลือ

หากวิธีทั้งหมดที่ว่าไม่สามารถช่วยให้ดีขึ้นได้เลย ลองไปปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำค่ะ อย่าอายเด็ดขาดอย่าคิดว่าเราจะดูเป็นคนอ่อนแอหรือน่าสงสาร หากเราเข้าข่ายโรคซึมเศร้า จะได้รับการรักษาอย่างถูกต้องทันเวลานะ

.

.

อ้างอิงภาพจาก : Pinterest

แชร์