6 วิธีเรียนในมหาวิทยาลัยให้รอด

เรียนมหาวิทยาลัยยังไงให้รอด? สาว ๆ ม.ปลาย ต้องจดเลย
เพราะนี่คือ 6 วิธีเรียนมหาวิทยาลัยให้รอด แถมเกรดดี ทำตามนี้แล้วชีวิตนักศึกษาจะผ่านไปได้แบบสวย ๆ เลยค่า

อ้างอิงภาพจาก : Pinterest

.

1. จัดเวลาให้ดี

วิธีแรกก็คือ ต้องจัดเวลาให้ดีค่ะ เพราะเวลาเข้าเรียนมีหลายเวลามากกว่ามัธยม เวลาไม่ค่อยตายตัว ดังนั้นเราต้องจัดตารางให้ดี ลำดับความสำคัญให้ถูกต้องอย่าลืมเวลาเข้าเรียนและเวลาส่งงาน วันไหนเรียนเช้าก็อย่าเที่ยวเพลินนะ

.

2. ความรับผิดชอบ ต้องมีมากกว่า

เพราะชีวิตนักศึกษาค่อนข้างอิสระกว่าชีวิตมัธยม น้อยมากที่อาจารย์จะตามให้เข้าคลาสและมันสามารถออกไปนอกมหาวิทยาลัยได้ตลอดเวลา ดังนั้นความรับผิดชอบต่อตัวเองสำคัญมากในการเรียนมหาวิทยาลัย

.

3. ติวเป็นกลุ่มกับเพื่อน

ติวเป็นกลุ่มกับเพื่อน ผลัดกันถาม ผลัดกันตอบ โดยเฉพาะคนที่เรียนในห้องไม่ทันเพื่อน วิธีนี้จะทำให้เข้าใจเนื้อหามากขึ้นแถมยังเป็นการแลกเปลี่ยนข้อมูล รีเช็กข้อมูลและแชร์เทคนิคกันด้วยนะ

.

4. ทำเกรดให้ดีตั้งแต่ปีแรก

เพราะวิชาที่ง่าย ๆ เราจะได้เรียนในปีแรก ๆ ค่ะ ดังนั้นทำเกรดดี ๆ เก็บเอาไว้ก่อนเลย เพราะมันจะช่วยดึงเกรดเราในชั้นปีต่อ ๆ ไปได้ค่ะ

.

5. จับประเด็น และจดสรุปให้เป็น

วิธีการเรียนในมหาวิทยาลัยจะแตกต่างออกไปจากการเรียนมัธยมค่ะ เช่น คลาสนึงก็เรียนนานกว่า เนื้อหาอัดมาเยอะกว่าและบางทีอาจารย์ก็ไม่ได้ทำสรุปไว้ให้ แต่จะพูดไปเรื่อย ๆ เราจึงต้องรู้จักจับประเด็นสำคัญให้ได้ ตาดู หูฟัง มือจดโน้ตไปด้วย จะทำ Mind Map หรือ Short Note ก็ได้ จะทำให้เราเข้าใจบทเรียน และสอบผ่านได้อย่างสบายขึ้นมาก

.

6. ใช้ส่วนลดนักศึกษา

ข้อนี้อาจไม่เกี่ยวกับการเรียนโดยตรงแต่มันก็ช่วยเซฟการใช้เงินของเราได้เยอะมาก โดยเฉพาะคนที่หาค่าเทอมเองหรือได้ค่าขนมเป็นรายเดือนค่ะ ให้เราใช้สิทธิ์ส่วนลดนักศึกษาให้คุ้มค่ะสาว ๆ หลายร้านมีโปรฯ นี้ เช่น ซื้อ Mac ซื้อ iPad ชื้อของกินในราคานักศึกษา หรือส่วนลดค่าเดินทางต่าง ๆ ต้องเช็กให้ดีก่อนจ่ายกันนะ

แชร์