รวมคำถามสอบสัมภาษณ์เข้ามหาวิทยาลัยที่ต้องเจอ!

วันนี้มามีสาระกันค่ะ! กับการรวมคำถามที่เจอบ่อยๆ ตอนสอบสัมภาษณ์เข้ามหาวิทยาลัย
#DEK66 ต้องรู้เลยนะ จะได้เตรียมตัวทันแบบสวยๆ

อ้างอิงภาพจาก : Pinterest

.

1. ช่วงแนะนำตัว

คำถามแรกสุดคลาสสิคที่ทุกคนต้องเจอแน่นอน เช่น ชื่อ-นามสกุล อายุ จบจากที่ไหน? เรียนสายไหนมา ? แนะนำว่าให้เอาสั้นๆ กระชับ แต่ถ้าอยากโดดเด่นขึ้นอีกนิด ลองเพิ่มรายละเอียดบางอย่างที่ทำให้เราน่าสนใจ เช่น งานอดิเรก หรือกิจกรรมยามว่าง เน้นให้เกี่ยวกับสาขาที่เลือก แนะนำว่าให้ใช้เวลาแนะนำตัวไม่เกิน 1 นาที ตอนพูดให้พูดเป็นลำดับไม่กระโดดข้ามไปมา พูดให้เพราะ และยิ้มเข้าไว้

.

2. บอกข้อดี / ข้อเสียของตัวเอง

คำถามนี้นอกจากจะทำให้คณะกรรมการได้รู้ข้อดีและข้อเสียของเรา ดูว่าเราจะเรียนคณะ / สาขานี้ได้ไหม ยังทำให้กรรมการรู้สึกว่าเรารู้จักตัวเองดีแค่ไหนด้วยค่ะ แนะนำว่าในพาร์ตข้อเสีย เราควรตอบไปด้วยว่าเรากำลังปรับปรุงอยู่ก็จะเป็นการตอบที่เวิร์คกว่าค่ะ

.

3. ทำไมถึงเลือกเรียนคณะ / สาขานี้? มหาวิทยาลัยนี้?

ข้อนี้ก็เป็นอีกข้อที่คณะกรรมการจะถามเราอย่างแน่นอน ให้ตอบเหตุผลของเราได้เลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นมีความสามารถทางด้านนี้ มีความสนใจทางด้านนี้ หรืออยากทำงานที่เกี่ยวกับคณะ / สาขานี้ ส่วนเรื่องว่าทำไมถึงเลือกเรียนมหาวิทยาลัยนี้? ในเมื่อมหาวิทยาลัยอื่นก็มี ถ้ามีเหตุผลแล้วก็ตอบไปตามจริง เช่น บางคนบอกว่าพี่จบจากที่นี่ บางคนก็ว่าเดินทางง่าย บลา บลา แต่ถ้าไม่มีคำตอบที่เชื่อมโยงได้ ก็ให้เราหาข้อมูลมาค่ะว่าที่นี่มีจุดเด่นอะไร ? แล้วเอามาเป็นคำตอบนะซิส

.

4. ถามเกี่ยวกับ กิจกรรม/งานอดิเรก/ความสามารถพิเศษ
ที่ชอบหรือเคยเข้าร่วม

คำถามนี้นอกจากเป็นการดูว่าเรามีสิ่งที่ชอบที่มีความเกี่ยวข้องกับคณะหรือสาขาไหม ถ้ามี มันก็จะเอื้อต่อการเรียน และอีกหนึ่งสิ่งที่กรรมการต้องการรู้ก็คือ เราใช้เวลาว่างไปกับอะไรค่ะ และตอนเรียน ก็ต้องมีกิจกรรมต่างๆ ของคณะและมหาวิทยาลัย ถ้าเรามีทักษะที่เป็นประโยชน์ ก็จะได้เปรียบมากๆ

.

5. คณะนี้เรียนหนักนะ จะไหวไหม?

ให้เรียกว่าคำถามวัดใจค่ะ เพราะกรรมการต้องการเช็กว่าเรามีความตั้งใจ มุ่งมั่นมากน้อยแค่ไหน การตอบว่าเรียนได้สบายมากชิลๆ หรือไม่มั่นใจเลย คือคำตอบที่ควรเลี่ยงค่ะ ให้ตอบประมาณว่า เราสามารถทำได้นะจะพยายามทำมันให้ดีที่สุด และจะพัฒนาตัวเองตลอดเวลาเพื่อให้ผ่านไปได้ แบบนี้คือสวยฉลาดไปอีก!!

.

6. ถ้าไม่ติดที่นี่จะทำยังไง?

ถ้าเจอคำถามนี้ก็อย่าเพิ่งตกใจไปค่ะว่าเราไม่ได้แล้วแน่ๆ เพราะคำถามนี้ก็เป็นอีกหนึ่งคำถามวัดใจเหมือนกัน ให้เราตอบแนวว่า ต่อให้ไม่ผ่านการคัดเลือกที่นี่จริงๆ เราก็ยังจะมุ่งมั่นเรียนทางด้านนี้ต่อไปอยู่ดี เพราะสายนี้มันคือความชอบ หรือเป้าหมายอาชีพในอนาคตของเรา การตอบแบบนี้จะทำให้คณะกรรมการเห็นถึงความมุ่งมั่นของเราค่ะ

.

7. มีอะไรจะถามเพิ่มไหม?

คำถามปิดท้ายที่จะบ่งบอกว่าเรามีความอยาก หรือความสนใจในคณะ / สาขา / มหาวิทยาลัย ที่เลือกมากน้อยแค่ไหน ถ้าจะตอบว่าไม่มีเพราะไม่มีจริงๆ ก็ได้ค่ะซิส แต่ถ้าอยากให้ตัวเองดูโดดเด่นน่าสนใจ ลองตอบประมาณว่าถ้าได้เข้ามาเรียนที่นี่ควรเตรียมตัวอะไรเป็นพิเศษบ้างไหม มีสายอะไรอีกบ้างที่เรียนคล้ายกัน หรือจบไปแล้วทำงานทางด้านเดียวกันได้ หรือถามเกี่ยวกับสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างพวกรถโดยสาร หอพัก ก็ได้เหมือนกันค่า

แชร์