8 บทเรียนจากประสบการณ์โดนหักอก เจ็บแล้วต้องจำ!

อกหัก เจ็บบ้าง มีแผลบ้าง เป็นเรื่องธรรมด๊าของวัยรุ่น ไม่มีใครไม่เคยค่ะ และมันก็ไม่ใช่เรื่องเลวร้ายเสมอไป เพราะมันทิ้งบทเรียนให้เราเสมอ และนี่คือ 8 บทเรียนจากประสบการณ์โดนหักอก ที่เราต้องจำและห้ามลืม!

อ้างอิงภาพจาก : Pinterest

.

1. อย่ามองข้ามความรู้สึกตัวเอง

ถ้าลองทบทวนดูในช่วงที่คบกัน เราเองอาจเคยมีช่วงที่รู้สึกว่า ต้องทน เพราะคิดว่าอะไร ๆ จะดีขึ้น แต่สุดท้ายก็โดนหักอกอยู่ดี รู้งี้ไม่น่าทนเลย เคยเป็นกันไหม? ถ้าเคยก็เพราะว่าเรามองข้ามความรู้สึกจริง ๆ ของตัวเองค่ะ จากนี้ให้จำไว้ว่าจงฟังและเชื่อในความรู้สึกของตัวเอง ค่ะซิสจะได้ไม่เสียดายทีหลัง

.

2. ความรักอย่างเดียวไม่พอ

หลายคนคิดว่าความรักชนะทุกสิ่งแต่ก็มีหลายคู่นะที่รักกันมากแค่ไหนก็เลิกกันได้ค่ะ เพราะความรักมันมีองค์ประกอบหลายอย่าง เช่น ความเข้าใจ ความเชื่อใจ ครอบครัว อย่าคิดว่าถ้าเรารักใครมาก ๆ เขาจะอยู่กับเรา จะรักเราตลอดไป ไม่กล้าทิ้งเรา มันไม่ใช่เลยค่า

.

3. อย่าใช้ความดีเพื่อเอาชนะใจ

ความดี กับ ความรัก มันคนละอย่างกันค่ะสาว ๆ เพราะหลายคนที่คิดและทำดีเพื่อให้อีกคนรักเรา แต่ดันถูกเทจนเซแบบงง ๆ ก็มี ดังนั้น อย่าทุ่มเทความดีของเราแบบไม่ลืมหูลืมตา เพื่อหวังความรักในรักครั้งรักต่อไป เพราะความรักไม่ใช่รางวัลตอบแทนความดีนะจ๊ะ

.

4. รักตัวเองดีที่สุด

รักที่ดีที่สุด คือการรักตัวเองค่ะ ลองนึกดูว่าเราโดนหักอกเพราะเราไม่รักเขาเหรอ? ก็ไม่ใช่ เพราะงั้นความรักของเรามีค่าพอกับสิ่งดี ๆ ค่ะ ท่องไว้ว่าการรักตัวเองนี่แหละดีที่สุด ต่อให้รักตัวเองมากแค่ไหนเราก็ไม่มีวันอกหักค่ะซิส

.

5. ต่อให้จริงจังแค่ไหนก็เลิกกันได้อยู่ดี

ต่อให้รักของเราดูมีความจริงจังมากแค่ไหน แต่ก็ไม่ได้เป็นเครื่องการันตีว่าความรักครั้งนี้จะยืนยาวไปได้ตลอด เพราะเวลาเปลี่ยนคนก็เปลี่ยนและความรู้สึกคนเราก็เปลี่ยนแปลงได้เสมอ

.

6. อะไรที่ไม่ใช่ ก็คือไม่ใช่

อะไรที่ไม่ใช่ของเรา ก็คือไม่ใช่ วันใดวันหนึ่งเขาก็ต้องไปอยู่ดีเพราะไม่งั้นเราจะโดนเทได้ยังไงล่ะ จริงไหม? รักครั้งต่อไปก็อย่าไปยึดติดมากเกินไปค่ะมันไม่ได้การันตีว่าเขาจะเป็นของเราตลอด

.

7. เลิกราอาจดีกว่าฝืนไปต่อ

พออกหักก็เสียใจนะ แต่มันมีความรู้สึกโล่ง ๆ ด้วยน่ะสิ แบบนี้คือสัญญาณว่าเราอาจอยู่ถูกที่แล้วค่ะ การเลิกกันไปอาจดีกว่าสำหรับชีวิตเราในอนาคตก็ได้ เมื่อโดนหักอกก็ให้โฟกัสอยู่กับปัจจุบัน ทำอนาคตตัวเองให้ดีก็พอเนอะ

.

8. อย่าคาดหวังมากเกินไป

ไม่คาดหวังก็ไม่เสียใจ มันคือเรื่องจริงยิ่งคาดหวังก็ยิ่งเจ็บปวด โดยเฉพาะตอนโดนหักอกนี่เจ็บมากmๆ ค่ะ ดังนั้น เรื่องความรักให้เผื่อใจเอาไว้บ้างนะซิส

.

แชร์