8 มหาวิทยาลัยที่คนอยากเข้ามากที่สุดในประเทศไทย

ไม่ว่าจะเป็นโพลจากที่ไหน มหาวิทยาลัยที่เรารวบรวมไว้ด้านล่างคือมหาวิทยาลัยที่ติดอันดับ TOP แทบจะทุกโพล ทั้งปัจจัยโดยรวมและสถิติต่าง ๆ ที่ผ่านมาค่ะ และนี่ก็คือ 8 มหาวิทยาลัยน่าเรียนและมีคนอยากเข้ามากที่สุด!

.

1. จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

อ้างอิงภาพจาก : @ChulalongkornUniversity

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คือมหาวิทยาลัยดีที่สุดในโลกอันดับที่ 205 และอยู่ในอันดับ 1 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในไทยแห่งปี 2022 จากการจัดอันดับของ QS World University Rankings ซึ่งจุฬาฯ มีสาขาวิชาที่ติดอันดับ TOP 100 ของโลกถึง 4 สาขาด้วยกันค่ะ คือ สาขาวิชาด้านศิลปะการแสดง สาขาวิชาด้านวิศวกรรมปิโตรเลียม สาขาวิชาด้านพัฒนศึกษา และสาขาวิชาด้านนโยบายสังคมและการบริหาร

.

2. มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

อ้างอิงภาพจาก : @thammasat.uni

มหาวิทยาลัยที่เด่นในเรื่องกฎหมายและรัฐศาสตร์ และในเวทีโลกมหาวิทยาลัยแห่งนี้ก็อยู่ในอันดับที่ 601-650 และอยู่ในอันดับที่ 4 ของไทยค่ะ แถมได้อันดับหนึ่งมหาวิทยาลัยที่สร้างบัณฑิตมีคุณภาพจากกการจัดอันดับของ QS World University Rankings

.

3. มหาวิทยาลัยมหิดล

อ้างอิงภาพจาก : @mahidol

จากการจัดอันดับของ QS World University Rankings ล่าสุด มหาวิทยาลัยแห่งนี้อยู่ในอันดับที่ 255 ของโลก และอยู่อันดับที่ 2 ของไทยค่ะ และมีสาขาวิชาที่ติดอันดับ TOP 100 ของโลกก็คือ สาขาด้านวิชาเภสัชกรรมและเภสัชวิทยา และดีที่สุดเป็นอันดับ 1 ของประเทศไทยจากการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกของ Times Higher Education ในปี 2022

.

4. มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

อ้างอิงภาพจาก : @KasetsartUniversity

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์อยู่ในอันดับที่ 801-1,000 ของโลก และอยู่ในอันดับที่ 5 ของไทยจากการจัดอันดับของ QS World University Rankings ซึ่งสาขาวิชาที่ติดอันดับ TOP 100 ของโลกก็คือ สาขาวิชาด้านเกษตรศาสตร์และป่าไม้ ใครเล็งสาขาด้านธรรมชาติแนวนี้ไว้ ต้องที่นี่เลยค่า

.

5. มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

อ้างอิงภาพจาก : @cmuofficial

มหาวิทยาลัยจากภาคเหนือก็ไม่น้อยหน้าใคร เพราะที่นี่เป็นมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดอันดับ 3 ของไทย และติดอันดับที่ 601-650 ของโลกจากการจัดอันดับโดย QS World University Rankings คือบรรยากาศของที่นี่ก็ดีแถมการเรียนยังมีคุณภาพการันตีอีก น่าไปเรียนสุด ๆ

.

6. มหาวิทยาลัยศิลปากร

อ้างอิงภาพจาก : @SilpakornUniversityThailand

มหาวิทยาลัยในฝันของคนสายอาร์ตและโดดเด่นในด้านภาษาด้วย ที่นี่อาจไม่ได้ติด 10 อันดับมหาวิทยาลัยไทย 2022 จาก QS World University Rankings แต่! ติดอันดับที่ 3 คณะที่คนเลือกเข้าเรียนต่อมากที่สุดในปีการศึกษา 2564 ที่ผ่านมา และคณะนั้นก็คือคณะอักษรศาสตร์

.

7. มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

อ้างอิงภาพจาก : @prswu

ถึงแม้จะติดอันดับที่ 16 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในไทยประจำปี 2022 แต่ถ้านับจากสถิติของมหาวิทยาลัยที่มีจำนวนผู้สมัครมากที่สุดรอบ 3 ใน TCAS’63 ที่นี่คือติดอันดับที่ 3 ซึ่งคณะที่มีสาขาวิชายอดฮิต คนสมัครมากที่สุดก็คือ คณะพยาบาลศาสตร์ นั่นเอง

.

8. มหาวิทยาลัยขอนแก่น

อ้างอิงภาพจาก : @kkuthailand

และสุดท้ายคือตัวแทนจากภาคอีสาน มหาวิทยาลัยรวมคนสวยคนหล่อ ที่นี่อยู่ในอันดับที่ 801-1,000 ของมหาวิทยาลัยทั่วโลก และอยู่ในอันดับที่ 6 ของมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในไทยปี 2022 จากการจัดของ QS World University Rankings ยังไม่พอค่ะ ในการจัดอันดับจาก Thailand Education Ranking (TER) มหาวิทยาลัยขอนแก่นอยู่ในอันดับที่ 4 ที่นักเรียนอยากเรียนมากที่สุดในปี 2021 อีกด้วย

.

.

.

อ้างอิงข้อมูลจาก : QS World University Rankings,
Thailand Education Ranking, Times Higher Education

แชร์