คิดเยอะเกินไป ทำยังไงดี? 6 วิธีรับมืออาการคิดมาก

เป็นคนคิดมาก หยุดคิดไม่ได้ ตัดจบไม่เป็น บางทีเลยเถิดจนสุขภาพพัง ใครเป็นอยู่มาแก้นิสัยคิดมาก เลิกฟุ้งซ่าน กลับมาสุขภาพจิตดีตามนี้ค่ะ

.

1. กำหนดเวลาคิดให้เต็มที่

ในทุก ๆ วันให้เราแบ่งเวลาสัก 20-30 นาทีต่อวัน แล้วปล่อยให้ตัวเองนั่งวิตกกังวัล คิดมาก ฟุ้งซ่านได้เต็มที่ตามต้องการ ดูว่าเรื่องไหนแก้ได้เรื่องไหนแก้ไม่ได้ พอครบเวลาให้หยุดคิดทันทีแล้วไปทำอย่างอื่นที่บันเทิงกว่าแทน แต่ถ้ายังคิดไม่เสร็จก็รวบไปคิดอีกทีรอบหน้านะซิส

.

2. หากิจกรรมทำเพื่อเบี่ยงเบนความคิด

พอเริ่มรู้ตัวว่าวนกลับมาคิดมากอีกแล้วให้หาอะไรทำให้ตัวเองยุ่ง ๆ ค่ะ เช่น ไปเดินเล่น ทำขนม นอนดูซีรีส์ อ่านการ์ตูน เปิดเพลงฟัง หรือออกกำลังกาย เพราะการออกกำลังกายช่วยหลั่งฮอร์โมนที่ช่วยลดความเครียดได้ จะได้ไม่ต้องถูกดึงเข้าไปในความคิดลบ ๆ

.

3. คุยกับคนที่ไว้ใจได้

การระบาย หรือพูดคุยปรึกษากับคนที่เราไว้ใจ พูดคุยแล้วรู้สึกสบายใจจะช่วยให้ความคิดมากเบาลงเยอะเลยแหละ เราอาจได้ข้อคิดดี ๆ วิธีแก้ดี ๆ กลับมาด้วยนะ แต่ถ้าใครไม่อยากระบายกับคนลองเขียนออกมาถือเป็นวิธีระบายอีกแบบหนึ่งที่ได้ผลพอ ๆ กัน

.

4. โฟกัสสิ่งที่ทำได้ในปัจจุบัน

อีกหนึ่งวิธีแก้นิสัยคิดมากก็คือ โฟกัสในสิ่งที่เราทำได้ตอนนี้ก่อนอย่าเพิ่งกังวลล่วงหน้า หรือพยายามแก้ไขอะไรในเรื่องที่อยู่เหนือการควบคุมของเราค่ะ เพราะต่อให้คิดมากแค่ไหน พยายามแก้ยังไงมันก็ไม่จบไม่มีอะไรดีขึ้นอยู่ดี

.

5. ลองฝึกสมาธิ

ตามงานวิจัยบอกว่าการฝึกจิตด้วยการทำสมาธิช่วยลดความเครียด ความกังวล ความฟุ้งซ่านลงได้ ลองหาเวลาทำสมาธิ หันมาโฟกัสการกำหนดลมหายใจก็ทำให้เราลืมเรื่องเครียด ๆ ไปได้ประมานหนึ่งเลยล่ะ หรือจะลองหากิจกรรมที่ช่วยฝึกสมาธิในที่เงียบ ๆ อย่างวาดรูป ตกปลา โยคะ ก็ถือเป็นการช่วยฝึกจิตได้เหมือนกันค่ะ

.

6. ปรึกษานักจิตวิทยา

ถ้าลองทำมาหมดแล้วก็ยังไม่หายและการคิดมากเริ่มส่งผลเสียในการใช้ชีวิตและสุขภาพ วิธีแก้อาการคิดมากวิธีสุดท้ายก็คือ การปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเรื่องจิตวิทยาค่ะ เพราะคุณหมอจะมีวิธีที่ดีกว่าตรงจุดกว่า ป้องกันอาการที่อาจรุนแรงไปมากกว่านี้นะซิส

.

อ้างอิงภาพจาก : Pinterest

แชร์