นั่งยังไงไม่ให้ปวดหลัง นั่งทั้งวันก็ยังไหว!!

คนที่จำเป็นต้องนั่งนานบ่อย ๆ ต้องเคยปวดหลังเมื่อยตัวกันแน่ ๆ ใช่ไหม? แล้วถ้านั่งผิดท่าบ่อย ๆ อันตรายกว่าที่คิดนะซิส! มานั่งแบบสุขภาพดีกันค่ะด้วย How To นั่งยังไงไม่ให้ปวดหลังนั่งทั้งวันก็ยังไหวตามนี้เลย

.

ความสูงเก้าอี้ต้องเหมาะกับโต๊ะ

เริ่มด้วยการปรับความสูงเก้าอี้ให้เหมาะกับระดับของโต๊ะค่ะ ซึ่งระดับที่พอดีนั้นหน้าจอต้องอยู่ในระดับสายตาเรา เท้าควรถึงพื้นแบบแนบสนิทพอดี แต่ถ้าระดับสายตาได้แต่เท้าลอยให้หาที่วางเท้ามาหนุนนะคะ

.

นั่งหลังตรง ก้นชิด

สเต็ปต่อมาคือเราควรนั่งให้หลังตรง ดันก้นให้ติดกับเก้าอี้ หลังต้องพิงชิดแนบไปกับพนักเก้าอี้ค่ะ คือนั่งให้เต็มก้นนั่นแหละค่ะไม่นั่งแค่ครึ่งเบาะ ถ้าหลังไปไม่ถึงพนักพิงจริง ๆ อาจหาหมอนเล็ก ๆ มารองหลังจะช่วยให้เรานั่งหลังตรงได้ หลังของเราจะได้ไม่ต้องแบกน้ำหนักจนเกินไปค่ะ

.

องศาช่วงแขนต้องเป๊ะ

องศาการวางแขนที่ถูกต้องคือ ช่วงแขนท่อนบนกับท่อนล่างควรทำมุมได้ประมาณ 90 องศา ให้คีย์บอร์ดอยู่ในระดับเดียวกันกับข้อมือและข้อศอกค่ะ จะช่วยลดอาการเมื่อย ชา และปวดข้อมือได้ค่ะ

.

ให้ตำแหน่งสายตาถูกต้อง

ตำแหน่งที่ถูกต้องคือให้สายตาอยู่ในระดับเดียวกับหน้าจอคอมฯ และห่างจากตัวประมาณ 1 ช่วงแขน เวลาจ้องต้องไม่รู้สึกว่าตัวเองต้องเงยหน้าขึ้น ก้มหน้า หรือโน้มตัวไปข้างหน้า เพื่อมองหน้าจอมากเกินไปไม่อย่างนั้นอาจเป็นการเพิ่มแรงกดไปยังกระดูกสันหลังโดยไม่รู้ตัวค่ะ

.

อย่าเผลอยกไหล่

หลายคนทำโดยไม่รู้ตัวคือยกไหล่ขึ้นตอนคลิกเม้าส์หรือพิมพ์คีย์บอร์ด ซึ่งเกิดจากระดับของเก้าอี้และโต๊ะไม่บาลานซ์ ทำให้ต้องยกไหล่ขึ้นมาเพื่อให้พอดีจนเป็นสาเหตุของอาการปวดไหล่ และปวดหลังเรื้อรัง

.

เบรกทุก 40-60 นาที

ต่อให้นั่งถูกต้องเป๊ะ ๆ แค่ไหน เราต้องพักเบรกไปยืดเส้นยืดสายหรือเปลี่ยนท่าทุก ๆ ชั่วโมง เพื่อยืดร่างค่ะ ไม่อย่างนั้นผลก็คือเมื่อยและปวดหลังอยู่ดี

.

อ้างอิงภาพจาก : Pinterest

แชร์