รวมประโยคปลอบใจสำหรับคนที่เป็นโรคซึมเศร้า พูดแบบไหนจะช่วยให้เขารู้สึกดีขึ้น?

โรคซึมเศร้า คือโรคที่หลายคนเป็นกันเยอะแต่มันสามารถหายได้เอง และคำพูดที่เราจะพูดกับคนที่เป็นโรคนี้คือสำคัญมาก ๆ ถ้ามีคนใกล้ตัวกำลังต่อสู้กับโรคซึมเศร้าอยู่ลองเอาประโยคเหล่านี้ไปใช้ดูกันนะ

.

“ฉันจะไม่ทิ้งเธอนะฉันจะอยู่ข้าง ๆ เธอ
เธอไม่ได้อยู่คนเดียวฉันอยู่ตรงนี้เสมอนะ”

แทนที่จะปล่อยเบลอเพราะไม่รู้จะช่วยยังไง ลองพูดประโยคนี้ก็ได้ค่ะ อย่างน้อย ๆ ให้เขารู้ว่าเขาไม่โดดเดี่ยวเกินไป ไม่ว่ายังไงเขาก็ยังมีเรานะ

.

“ฉันเห็นแล้วว่าเธอกำลังพยายามและฉันอาจจะไม่เข้าใจเธอทั้งหมด
แต่มีอะไรที่ฉันพอจะช่วยเธอได้บ้าง”

อย่าพยายามช่วยด้วยการไปบอกว่าคนที่เป็นซึมเศร้าต้องทำแบบนั้น แบบนี้นะ ทำไมไม่ไปเข้าวัด ไม่นั่งสมาธิสิ ไม่เอาค่ะสาว ๆ ลองเปลี่ยนเป็นถามว่าเราจะช่วยอะไรได้บ้างแทนดีกว่าค่ะ

.

“ทุกอย่างจะดีขึ้นอีกไม่นานเธอก็จะดีขึ้น
และเธอจะผ่านมันไปได้”

การพูดปลอบแบบนี้ดีกว่าคำพูดประมาณว่า ไม่เป็นไรหรอกเดี๋ยวก็ผ่านไป หรือ ลืม ๆ มันไปซะเถอะ หรือ จะเศร้าไปถึงไหนกันยังไม่ดีขึ้นอีกเหรอ นะคะ

.

“ไม่มีใครตั้งใจให้เรื่องร้าย ๆ มันเกิดขึ้นหรอก เรารู้ดี”

คนที่เป็นโรคซึมเศร้าเขาจะรู้สึกว่าตัวเองไม่ดี ไม่มีค่า หรือแม้แต่รู้สึกผิดที่เขาเป็นแบบนี้ ดังนั้นอย่าพูดให้เขารู้สึกว่าตัวเองเป็นต้นเหตุเรื่องร้าย ๆ ที่เกิดขึ้นแบบนี้เลยเนอะ

.

“มากอดกันไหม ออกไปเดินเล่นกันไหม”

การสัมผัสช่วยปลอบคนได้นะโดยเฉพาะการกอดค่ะ ลองถามเขาว่าอยากกอดกันไหม? หรือลองชวนไปทำกิจกรรมที่ทำให้รู้สีกดีและผ่อนคลาย เช่น พาไปเดินเล่นที่สวนสาธารณะก็ได้เนอะ

.

“ฉันรักเธอ เธอสำคัญสำหรับฉันเสมอนะ
ไม่ว่าเธอจะเป็นยังไง”

การบอกรักก็เป็นหนึ่งในประโยคให้กำลังใจคนเป็นโรคซึมเศร้าค่ะ เพราะพวกเขารู้สึกโดดเดี่ยวหรือรู้สึกไม่เป็นที่ต้องการ แค่เราบอกรักบอกให้รู้ว่าเขาสำคัญ เขามีค่ากับเรามากก็เพียงพอแล้ว

.

“เธอไม่ได้ผิดปกติ เธอก็แค่เศร้า”

อย่าพูดให้เขารู้สึกว่าเขาแปลกที่เป็นแบบนี้จนโทษตัวเองและรู้สึกผิดค่ะ ชี้ให้พวกเขาเห็นข้อดีของตัวเองบอกพวกเขาว่าเขาเป็นคนดีไม่ต่างจากคนปกติทั่วไปในสังคมแทนเนอะ

.

อ้างอิงภาพจาก : Pinterest

แชร์