6 วิธีจัดการนิสัยหัวร้อน! รับบทคนใจเย็นแล้วหนึ่ง

เรื่องเครียดมันเยอะแถมอะไร ๆ ก็ไม่ได้อย่างใจเลยทำให้หัวร้อนอารมณ์พุ่งปรี๊ดได้ง่าย ๆ สำหรับใครที่รู้ตัวและอยากจัดการอารมณ์ตัวเองให้ใจเย็นขึ้นลองทำตาม 6 วิธีข้างล่างนี้เลย

.

1. เดินออกจากสถานการณ์นั้น

ถ้ารู้สึกว่ากำลังจะควบคุมตัวเองไม่ได้แล้วให้เดินออกจากสถานการณ์ที่ทำให้รู้สึกโกรธทันที หาที่เงียบ ๆ สงบสติอารมณ์ให้เย็นลงก่อนค่ะ แล้วค่อยกลับมาว่ากันใหม่

.

2. คุมการหายใจ

ถ้าจำเป็นต้องอยู่ในสถานการณ์นั้นให้หายใจเข้าลึก ๆ แล้วปล่อยลมหายใจออกทางปาก คิดซะว่าลมหายใจคือความหัวร้อนความโกรธ สติอยู่ที่ลมหายใจ ทำไปเรื่อย ๆ จนรู้สึกว่าตัวเองเย็นลงแล้ว และระหว่างคุมการหายใจให้เราทำหูทวนลมไปเลยค่ะ ไม่ต้องสนใจว่าใครพูดอะไรเดี๋ยวจะเสียจังหวะและระเบิดตู้มซะก่อน

.

3. หยุดคิดถึงผลที่จะตามมา

ก่อนจะปรี๊ดให้ลองหยุดสักแป๊บแล้วจินตนาการดูว่าถ้าเราปล่อยระเบิดไป อะไรจะตามมาบ้าง? คุ้มไหม? จะเสียเวลา เสียโอกาส เสียเงิน คนอื่นที่เราแคร์จะเดือดร้อนหรือเปล่า? พอเราเห็นภาพความยุ่งยากที่จะตามมา ก็จะช่วยให้เราใจเย็นลงได้ค่ะ

.

4. เขียนระบาย

ใครที่ไม่รู้จะระบายกับใครหรืออยู่ในสถานการณ์ที่เดินออกมาไม่ได้ การใช้วิธีนี้เขียนระบายความรู้สึกโกรธ โมโห เขียนออกมาให้หมด! ก็ช่วยให้เราใจเย็นลงได้ แค่มีสมุดและปากกาก็ลดความหัวร้อนได้แล้ว

.

5. ระบายกับคนที่ไว้ใจได้

การเล่าเรื่องต่าง ๆ ให้คนที่ไว้ใจได้ฟังเป็นวิธีที่ดีเลยค่ะ นอกจากเราจะได้พูดสิ่งที่เราไม่พอใจออกมาแล้วบางคนให้คำปรึกษาเราได้ด้วยแล้วการนั่งพูดนั่งระบายกับคนตัวเป็น ๆ มันจะรู้สึกเหมือนมีคนเข้าข้างเราช่วยให้ใจเย็นได้เยอะ

.

6. ใช้แรงงาน

การได้ไปใช้แรงให้เหงื่อออกเวลาที่หัวร้อน มันช่วยให้รู้สึกว่าเราได้ปลดปล่อยความพลุ่งพล่านออกมาแบบเต็มที่จริง ๆ ซึ่งในทางวิทยาศาสตร์มันก็ช่วยได้จริง ๆ แหละ จะไปออกกำลังกายหรือจัดบ้านก็ได้ เปลี่ยนความหัวร้อนเป็นบ้านสะอาด ๆ หรือหุ่นแซ่บ ๆ ก็เริ่ดนะ

.

อ้างอิงภาพจาก : Pinterest

แชร์