8 สิ่งที่ทำแล้วไม่ควรรู้สึกผิด!

อย่าให้ใครมาอยู่เหนือความสุขของเรา ความรู้สึกผิด ในสิ่งที่เราก็ไม่ได้ทำอะไรร้ายแรง คือสิ่งที่เราไม่ควรต้องรู้สึกค่ะซิส แล้วอะไรบ้างที่เราไม่จำเป็นต้องรู้สึกผิด ไปเช็กลิสต์กันเลย!

.

1. ปฏิเสธในสิ่งที่ไม่อยากทำ

ถ้าคำขอหรือสิ่งที่คนอื่นต้องการจากเราทำให้เรารู้สึกกดดัน อึดอัด ไม่เป็นตัวเอง จงปฏิเสธไปค่ะ เซย์เยส หรือช่วยเหลือเท่าที่เราไม่เดือดร้อน เพราะความจริงแล้วมันก็เป็นสิทธิ์ของเรา ถ้าอีกคนมีเหตุผลพอเขาจะเข้าใจค่ะ

.

2. รสนิยมส่วนตัว

ไม่ว่าความชอบของเราจะเป็นอะไรสุดท้ายแล้วมันก็คือเรา ต่อให้ความชอบของเรามันไม่เข้ากับคนหมู่มากไปบ้างแต่ถ้าคนอื่นไม่ได้เดือดร้อนจากความชอบของเรา เช่น เรื่องเพศ เรื่องการเป็นติ่ง เรื่องศัลยกรรมก็ไม่จำเป็นที่เราจะต้องรู้สึกผิดนะ

.

3. ลักษณะภายนอก

คนเราเลือกเกิดไม่ได้ไม่ว่าเราจะอ้วนไป คล้ำไป เตี้ยไป หรืออกไข่ดาวเหลือเกิน พวกนี้คือเรื่องที่เราไม่ควรรู้สึกผิดเลย คนที่มีปัญหากับรูปร่างคนอื่นต่างหากที่ควรรู้สึกผิดเพราะมันไม่ใช่เรื่องของเขาแต่ดันเข้ามายุ่งนี่สิ!

.

4. การเป็นโสด

การเป็นโสดสำหรับบางคนก็แฮปปี้มากนะทำไมเราต้องมากังวลและรู้สึกผิดจากคำพูดคนอื่นล่ะ ในเมื่อเราเองก็ไม่ได้เดือดร้อนเพราะต่อให้เรามีแฟนมันก็จะมีช่วงมีปัญหาและไม่มีความสุขอยู่ดี ฉะนั้นไม่จำเป็นที่จะรู้สึกผิดกับเรื่องนี้เลยค่ะ

.

5. หาความสุขให้ตัวเอง

ชีวิตเป็นของเราถ้าเรารับผิดชอบหน้าที่ตัวเองดีแล้วก็ใช้เวลาหาความสุขให้เต็มที่ค่ะ อย่ารู้สึกผิดที่นาน ๆ ทีจะใช้เงินซื้อของที่อยากได้หรือไปเที่ยวต่างประเทศบ้าง

.

6. ปล่อยให้ตัวเองได้พัก

หลายคนแอบรู้สึกผิดนะถ้าปล่อยให้ตัวเองนอนอืด ๆ ไถโซเชียล ดูซีรีส์ หรืออยู่กับตัวเองทั้งวัน เพราะคิดว่ามันจะขี้เกียจไปมั้ย? ใครจะว่าหรือเปล่า? ถ้าเราทำมามากพอแล้วก็ไม่จำเป็นที่จะรู้สึกผิดกับสิ่งที่ทำและเป็นความสุขของเราค่ะ

.

7. ตัดความสัมพันธ์ (ที่แย่ ๆ)

การเลิกติดตามคนที่ Toxic หรือคนที่ไม่ได้สนิทไม่ว่าจะในชีวิตจริงหรือในโลกออนไลน์ ไม่ใช่เรื่องที่ต้องมารู้สึกผิดค่ะเรามีสิทธิ์ที่จะให้ตัวเองได้อยู่ในความสัมพันธ์ที่แวดล้อมไปด้วยคนที่เราสบายใจ

.

8. ตรงไปตรงมา

เพราะความตรงไปตรงมาไม่จำเป็นต้องมาในรูปแบบที่ก้าวร้าวเสมอไปเราสามารถพูดตรง ๆ ในแบบที่ละมุนได้ เช่น การแสดงความคิดเห็นตรง ๆ กับคนที่เขาต้องการจากเราหรือเราเองรู้สึกยังไง ไม่อยากทำอะไรก็ให้พูดออกไปตรง ๆ เพราะเราไม่ได้ทำอะไรผิดสักหน่อย

อ้างอิงภาพจาก : Pinterest

แชร์