6 โรควิตกกังวลที่เจอบ่อย เช็กเลยเราเข้าข่ายไหม?

โรควิตกกังวล คือ โรคที่ทุกวันนี้คนเป็นกันเยอะมากและยังมีโรควิตกกังวลหลายประเภทด้วยค่ะ มาดูกันว่าเราเข้าข่ายประเภทไหน? จะได้รู้ตัวและรีบดูแลนะคะซิส

.

1. โรควิตกกังวลทั่วไป
(Generalized Anxiety Disorder)

โรคที่มีความกังวลมากกว่าปกติในเรื่องทั่วไปในชีวิตประจำวัน คิดมากแทบทุกเรื่องแม้แต่เรื่องที่ผ่านไปแล้วก็ยังกังวล เช่น เรื่องงาน ครอบครัว สุขภาพ การเรียน จนทำให้เกิดความเครียด ไม่มีสมาธิ หงุดหงิด กระสับกระส่าย นอนไม่หลับ อ่อนเพลีย และรู้สึกแบบนี้นานเกิน 6 เดือน หยุดตัวเองไม่ได้

.

2. โรคแพนิค
(Panic Disorder)

หรือที่เรียกกันว่าโรคตื่นตระหนก จะมีความวิตกกังวลโดยไม่มีสาเหตุตื่นตระหนกไปก่อน อาจเกิดเป็นพัก ๆ มีความกลัวว่าจะควบคุมตัวเองไม่ได้ เจ็บป่วยนิดหน่อยก็กลัวว่าจะเป็นโรคร้าย ขนาดหมอบอกว่าไม่เป็นไรก็ยังกังวล อาการคือ มีเหงื่อออก ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว ร้อนวูบวาบ แน่นหน้าอก หายใจไม่อิ่ม เหมือนจะเป็นลม และยังกังวลว่าอาการเหล่านี้จะกลับมาอีก

.

3. โรคกลัวสังคม
(Social Anxiety Disorders)

คือความวิตกกังวลเวลาตัวเองต้องไปเจอสังคมใหม่ คนใหม่ ๆ คนแปลกหน้า จะประหม่า กลัวการถูกจ้องมองต้องคอยหลบ และชอบคิดในแง่ลบว่าคนอื่นกำลังพูดเราในทางไม่ดีแน่ ๆ อาการเวลาเป็นก็คือ หน้าแดง เหงื่อออก คลื่นไส้ ปวดหัว หัวใจเต้นเร็วค่ะ

.

4. โรคกลัวแบบเฉพาะ
(Phobia)

คือความวิตกกังวลที่มากเกินไปในบางสิ่งบางอย่างแบบเจาะจงค่ะ เช่น กลัวเลือด กลัวที่แคบ กลัวที่สูง เป็นต้น แล้วเวลาต้องเจอสิ่งนั้น ๆ จะมีอาการใจสั่น หน้ามืด มือเท้าเย็น หายใจลำบาก เหงื่อออก และพยายามเลี่ยงไม่เผชิญหน้ากับสิ่งนั้น

.

5. โรคย้ำคิดย้ำทำ
(Obsessive Compulsive Disorder)

จะมีความวิตกกังวลที่เกิดจากการคิดซ้ำไปซ้ำมา ทำซ้ำไปซ้ำมา เช่น คิดว่าลืมนั่นลืมนี่ จนต้องกลับไปเช็กอีกครั้งแม้อาการของโรคนี้จะไม่รุนแรงมาก แต่ก็ทำให้เราหงุดหงิดตัวเองและเสียเวลาชีวิตได้นะ

.

6. โรคเครียดหลังเหตุสะเทือนใจ
(Post-Traumatic Stress Disorder)

เป็นภาวะความผิดปกติทางอารมณ์ที่เกิดขึ้นหลังเจอเหตุการณ์ความรุนแรงที่สะเทือนใจจนเกิดเป็นความเครียดและมีพฤติกรรมบางอย่างที่กระทบต่อการใช้ชีวิตตามมา คนป่วยอาจเจอเรื่องนั้นด้วยตัวเอง หรือแค่อยู่ในเหตุการณ์ก็ได้เหมือนกันอาการคือ เวียนหัว ปวดหัว ใจสั่น ตัวสั่น หน้ามืด เป็นลม มีเหงื่อออก คลื่นไส้ หัวใจเต้นเร็ว หายใจถี่ และกล้ามเนื้อเกร็ง เป็นต้น และจะมีอาการรุนแรงเวลามีอะไรมาสะกิดให้นึกถึงเหตุการณ์นั้นค่ะ

.

อ้างอิงภาพจาก : Pinterest

แชร์