7 ข้ออันตรายของการนอนดึก เสี่ยงร่างพังไม่รู้ตัว

การนอนดึกบ่อย ๆ นอนไม่มีคุณภาพ อันตรายกว่าที่คิดนะซิส! มาดูกันค่ะว่า 7 อันตรายจากการนอนดึกนั้นทำอะไรเราได้บ้าง

.

1. สมองทำงานช้า

การนอนดึกนอกจากทำให้ร่างกายอ่อนแอแล้วสมองยังอ่อนแอตามมาอีกด้วย ทำให้เราเรียนรู้ช้า อารมณ์แปรปรวน สมาธิสั้น ความจำไม่ดี ขี้หลงขี้ลืม ร่างกายอยู่ในภาวะมึนงง ไม่สามารถตั้งใจจดจ่อกับอะไรได้

.

2. หน้าพัง

เพราะการนอนดึกทำให้ฮอร์โมนแปรปรวนมากกก ทำให้สิวบุก หน้าโทรม ผิวพัง หน้าหมองคล้ำ ใต้ตาเป็นหมีแพนด้า ง่าย ๆ คือ เราจะหมดสวย

.

3. น้ำหนักพุ่ง

ใช่ค่ะ! เราจะอ้วนขึ้น การนอนดึกทำให้ระบบการเผาผลาญและระบบย่อยอาหารเสียสมดุล ร่างกายจะสะสมไขมันเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และยังทำให้เราหิวง่ายขึ้นอยากกินอาหารแคลอรีสูง ๆ ด้วย  แล้วจะเอาอะไรมาไม่อ้วน

.

4. ภูมิคุ้มกันต่ำ

การนอนดึกทำให้กระบวนการต่าง ๆ ในร่างกายทำงานผิดปกติร่างกายไม่ได้ฟื้นฟูและซ่อมแซมเซลล์อย่างเต็มที่ ทำให้ภูมิคุ้มกันตกร่างกายอ่อนแอติดโรคได้ง่าย

.

5. เสี่ยงซึมเศร้า

เพราะการนอนดึกส่งผลต่ออารมณ์ค่ะ เช่น ความคิดในเชิงลบ ความวิตกกังวล อารมณ์สองขั้ว เป็นต้น ข้อนี้มีผลวิจัยยืนยันค่ะว่าคนที่ร่างกายตื่นตัวตอนกลางคืนจะมีอาการอารมณ์แปรปรวนได้ง่ายจนเกิดอาการทางจิต มีความผิดปกติทางอารมณ์สะสมจนกลายเป็นโรคซึมเศร้าในที่สุด

.

6. โรครุมเร้า

นอกจากการนอนดึกจะทำให้ร่างกายอ่อนเพลียไม่สบายง่ายแล้ว ยังมีโรคที่มากับการนอนดึกอีกเพียบ ทั้งโรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคนอนไม่หลับ โรคอ้วน เป็นต้น เยอะจนหัวจะปวดเลย

.

7. อายุสั้นลง

การนอนอย่างมีคุณภาพช่วยยืดอายุเราได้นะ แต่ถ้าเรานอนดึกสะสมไปนาน ๆ ร่างกายของเราจะอ่อนแอลงเร็วกว่าคนอื่นทำให้อายุสั้นลง ได้ใช้ชีวิตเพียงน้อยนิด ไม่คุ้มเลยค่ะซิส! มานอนเร็วแบบมีคุณภาพกันเถอะ

อ้างอิงภาพจาก : Pinterest

.

แชร์