รวมประโยคทักทายที่ไม่ใช่แค่ Hello, How are you ? พูดแล้วดูโปร ไม่ซ้ำใคร

จะให้ทักแต่ Hello, How are you ? ทุกครั้ง มันก็ดูเบสิคไป วันนี้เรามีประโยคทักทายที่ไม่ใช่แค่ Hello, How are you ? มาให้เอาไปใช้กันค่ะ รับรองพูดแล้วเหมือนเจ้าของภาษา ดูเนียนเหมือนเรียนเมืองนอกมา!

.

Hi!, How’s it going?

แปลว่า สวัสดี คุณสบายดีไหม? เป็นคำทักทายแบบไม่เป็นทางการของ How are you? ที่มีความเป็นกันเองแบบเพื่อน ๆ คุยกัน ส่วนคำว่า going จะรวบเสียงให้สั้นลงเป็น go-in ค่ะ

.

What’s new? หรือ What’s up?

เป็นคำทักทายที่มีความเป็นกันเอง แปลกันตรง ๆ ก็คือ มีอะไรอัพเดตไหม? มีเรื่องราวอะไรใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นกับเธอบ้าง คล้าย ๆ กับเป็นการอัพเดตชีวิตกันและกัน

.

How’s everything? หรือ How are things?
หรือ How’s life?

เป็นคำทักทายอีกรูปแบบหนึ่งของ how are you? แต่ไม่เป็นทางการค่ะ ใช้กับคนที่รู้จักกันมาก่อนอยู่แล้ว แปลว่า ชีวิต เป็นไงบ้าง? หรือ เรื่องต่าง ๆ ในชีวิตเธอเป็นยังไงบ้าง?

.

Are you OK? หรือ You alright?
หรือ Alright mate?

เป็นคำทักทายแบบไม่เป็นทางการ สั้น ๆ ง่าย ๆ คือคำที่ความหมายผสมกันของทั้ง hello และ how are you และใช้กันเยอะในประเทศอังกฤษ แปลว่า เป็นไงบ้าง ทุกอย่างโอเคไหม?

.

Howdy!

คำทักทายแบบสแลงที่มีความเป็นกันเองขึ้นมาหน่อย เป็นคำย่ออย่างไม่เป็นทางการของคำว่า how do you do? เป็นคำที่คนทางใต้ของอเมริกาใช้กันเยอะ อาจไม่ค่อยแมสมากในแถบอื่น แต่เกร๋!

.

Good morning

หรือ Good afternoon หรือ Good evening ขึ้นอยู่กับช่วงเวลาที่เจอกันเนอะ เป็นการทักทายแบบเป็นทางการใช้กับคนที่ยังไม่สนิท คนที่อายุมากกว่าหรือถ้าสนิทแล้วก็ยังพูดได้อยู่ค่า แต่ถ้าอยากลดความทางการลงมาหน่อยให้ตัด Good ออกไป พูดแค่ morning, afternoon, evening

.

How have you been?

อีกหนึ่งประโยคทักทายที่ดูเป็นทางการ ส่วนใหญ่ใช้กับคนที่ไม่ได้เจอกันมานานแล้วแปลได้ว่า ที่ผ่านมาเป็นไงบ้าง สบายดีอยู่ใช่ไหม?

.

It’s been a while หรือ Long time no see
หรือ Good to see you

ประโยคทักทายที่ใช้กับคนที่เคยเจอกันแต่นานมาแล้วและได้กลับมาเจอกันอีกครั้งหลังห่างหายกันไป ใช้เพื่อทักและถามสารทุกข์สุขดิบให้เขาอัพเดตชีวิตหลังจากไม่ได้เจอกันมานาน

อ้างอิงภาพจาก : Pinterest

แชร์