เช็คลิสต์ 8 นิสัยเพื่อนที่ดี มีไว้เป็นสีสัน

“เพื่อน” อีกหนึ่งในคนที่มีอิทธิพลกับชีวิตเรามาก ๆ แล้วเพื่อนแบบไหนคือเพื่อนที่ดี มีแล้วชีวิตมีสีสัน มาเช็กลิสต์ไปพร้อมกันถ้ามีเพื่อนนิสัยเหมือน 8 ข้อนี้ ชีวิตคือแต้มบุญสูงมาก!

.

1. อยู่ข้าง ๆ เสมอในทุกสถานการณ์

เพื่อนที่คอยสนับสนุนให้เราได้ดีมักดีใจกับตอนเราประสบความสำเร็จ และยังอยู่กับเราในช่วงที่เราตกต่ำ คอยรับฟัง คอยปลอบใจหรือยื่นมือเข้ามาช่วยในสิ่งที่เพื่อนคนหนึ่งจะทำได้ เพื่อนแบบนี้สิคบแล้วชีวิตดีย์!

.

2. ยอมรับในความเป็นเราได้

เพื่อนที่ทำให้เรารู้สึกสบายเป็นตัวเองได้เต็มที่ยอมรับในแบบที่เราเป็น ทั้งมุมเด๋อ ๆ เปิ่น ๆ ไม่อายที่มีเราเป็นเพื่อนและไม่ทำให้เรารู้สึกแย่ที่เป็นตัวเอง เพื่อนแบบนี้ใคร ๆ ก็อยากมีในชีวิตทั้งนั้น

.

3. ต่อติดเสมอ

ต่อให้ไม่มีเรื่องร้ายแรงให้ต้องเงียบไปนาน ๆ เพื่อนคนนี้ก็ยังคอยทักมาถามมาคุยกับเราเรื่อย ๆ ไม่หายไปไหนนานทักมาโดยที่ไม่ได้มีประเด็นอะไรเกิดขึ้น แต่ทักเพราะแค่นึกถึงเราเสมอ เพื่อนแบบนี้แหละน่าร้ากสุด ๆ

.

4. กล้าเตือนตรง ๆ และไม่ทิ้งไปไหน

เพื่อนคนไหนที่กล้าเตือนเราตรง ๆ เวลาเราทำอะไรผิดไม่หลับหูหลับตาเข้าข้าง และเตือนด้วยเหตุผลไม่ใช้อารมณ์หรือรำคาญใส่เรา แบบนี้คือเพื่อนที่จริงใจสุด ๆ เลยนะ อย่าปล่อยหายไปไหนเชียว!

.

5. เคารพกันและกัน

ต่อให้สนิทกันแค่ไหนก็อย่าลืมว่าทุกคนจะมีพื้นที่ส่วนตัวเล็ก ๆ ของตัวเองเสมอเรื่องไหนที่เราดูไม่อยากเล่าไม่อยากพูดถึง หรือเรื่องนี้จะทำให้เรารู้สึกแย่เขาก็ไม่ล้ำเส้นและรอเวลาให้เราเล่าเอง เพื่อนแบบนี้ถ้ามีแล้วคือโชคดีมากกก

.

6. ไม่เคยเอาเราไปเม้าท์เสียหาย

บางทีมันก็เลี่ยงไม่ได้ที่เพื่อนจำเป็นต้องพูดถึงเรากับคนอื่น แต่! เรื่องที่เขาพูดก็จะเป็นเรื่องดี ๆ ของเรา เรื่องโก๊ะ ๆ หรือเรื่องทั่ว ๆ ไปของเราเท่านั้นค่ะ ไม่ได้เป็นเรื่องที่จะทำให้คนอื่นมองเราไม่ดี ต่อให้เราอาจผิดพลาดในจุดนั้นจริง ๆ ก็เถอะเขาก็จะไม่เอาไปพูดกับคนอื่น

.

7. ไม่แข่งขัน ไม่ขี้อิจฉา

เพื่อนที่ยอมรับว่าเราเก่งกว่าในบางเรื่อ ดีใจที่เห็นเราได้ดีไม่จ้องแต่จะเอาชนะเรา หรือทำตัวเหนือเราไปทุกอย่าง ใครมีเพื่อนแบบนี้บอกเลยชีวิตดืออออมาก

.

8. ขอโทษเมื่อทำผิด

เพื่อนที่ไม่เอาแต่เก็กในเวลาที่ตัวเองทำผิดกล้าเข้ามาขอโทษในเรื่องที่เขาเป็นคนผิดจริง ๆ ไม่ใช่เอาแต่นั่งรอให้เราขอโทษก่อนไปทุกเรื่อง แบบนี้แหละคือน่ารัก!

อ้างอิงภาพจาก : Pinterest

แชร์