6 สัญญาณเตือน! บ่งบอกการเรียนตก

ชวนเช็กลิสต์ 6 สาเหตุสุดอันตรายที่ฉุดให้ผลการเรียนดิ่งลงเหวแบบไม่รู้ตัว
(หรือบางทีก็รู้ตัวนั่นแหละแต่ก็ยังจะทำ) ถ้าไม่อยากเกรดตก ต้องหนีให้ไกลจากสิ่งเหล่านี้

.

1. อยากรู้ แต่ไม่อยากถาม

เมื่อไหร่ก็ตามที่เราเริ่มเรียนแล้วไม่เข้าใจแต่เก็บความสงสัยเอาไว้ไม่ยอมถามออกไป เมื่อนั้นแหละ! เตรียมตัวปาดน้ำตาตอนสอบได้เลยและถ้ายิ่งปล่อยให้เวลายืดเยื้อนานออกไปมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้เราเข้าใจบทเรียนได้ยากขึ้นมากเท่านั้น เพราะฉะนั้นถ้าอยู่ในห้องเรียนแล้วไม่เข้าใจตรงไหนต้องรีบถามอาจารย์หรือให้เพื่อนช่วยอธิบายให้เร็วที่สุด

อ้างอิงภาพจาก : Pinterest

.

2. ไม่ทำการบ้าน งานก็ไม่ส่ง

การบ้านและงานที่ได้รับมอบหมายจากอาจารย์ นอกจะเป็นคะแนนแล้วยังการฝึกให้เราได้ทบทวนความรู้ไปในตัวด้วย ถ้าไม่ทำการบ้านและไม่ส่งงาน ก็เท่ากับว่าคะแนนเก็บส่วนนี้จะหายไป ในเมื่อคะแนนเก็บก็ไม่ได้ ความรู้ก็ไม่มีแล้วแบบนี้จะมีตัวช่วยที่ไหนไปดึงเกรดขึ้นล่ะ ทำแบบนี้ถือว่าไม่ดีขั้นสุด เลี่ยงได้เลี่ยง เตือนแล้วนะ!

อ้างอิงภาพจาก : Pinterest

.

3. สอบเมื่อไหร่? ใครก็ได้บอกที

เรื่องวันเวลาและสถานที่สอบ บางคนอาจจะคิดว่าไม่ใช่เรื่องสำคัญเดี๋ยวใกล้ ๆ สอบค่อยไปดูอีกทีก็ได้ ขอบอกเลยว่าอย่าคิดแบบนั้น! มันเสี่ยงมากคุณขามันมีจริง ๆ นะ คนที่ลืมไปสอบ แล้วถูกปรับตกเนี่ย อย่าเป็นแบบนั้นเลยเช็กให้ชัวร์รู้ให้แน่ไว้ก่อนดีกว่าว่าต้องสอบอะไรวันไหน จะได้เตรียมตัวอ่านหนังสือถูกวันถูกวิชาด้วย

อ้างอิงภาพจาก : Pinterest

.

4. ติดเกมส์/ติดซีรีส์

การผ่อนคลายหลังจากเรียนอย่างหนักไม่ใช่เรื่องผิด ติดเกมส์ ติดซีรีส์ก็ไม่ผิด แต่เราต้องแบ่งเวลาให้ได้ค่ะ บางคนติดหนักเกินไปทั้งอดนอน ทั้งโต้รุ่ง เสียสุขภาพ เวลาเข้าเรียนก็ง่วง เรียนไม่รู้เรื่องแถมยังไม่มีเวลาทบทวนหนังสืออีกอำนาจในการแบ่งเวลาอยู่ในมือเราเอง ถ้าผลการเรียนตกขึ้นมา อย่าโทษเกมส์โทษอปป้าในซีรีส์นะเออ

อ้างอิงภาพจาก : Pinterest

.

5. กดดันตัวเองมากเกินไป

ความกดดัน คือ หนึ่งในศัตรูตัวร้ายที่ฉุดให้ผลการเรียนของเราแย่ลงได้ บางครั้งเรามีความคาดหวังสูงกับวิชาที่เรียนอยากได้คะแนนดีอยากได้Top หรือแม้กระทั่งอยากเอาชนะมาตรฐานของตัวเองทำให้เกิดความเครียดขึ้นมาโดยไม่รู้ตัว พอความเครียดมาปุ๊บความลนจะตามมาสุดท้ายที่หวังว่าคะแนนจะปังกลับพังไม่เป็นท่า ดังนั้น ต้องหมั่นสังเกตสัญญาณจากร่างกายให้ดี อย่ากดดันตัวเองมากเกินไป

อ้างอิงภาพจาก : Pinterest

.

6. ปัญหาส่วนตัว พาให้ปวดหัวไปหมด

ปัญหาส่วนตัวที่ว่านี้เหมาหมดทั้งปัญหาครอบครัว ปัญหาทางการเงิน ปัญหาสุขภาพและปัญหาอีกสารพัดที่เหมือนมารผจญในช่วงก่อนสอบ ถ้าใครเจอสัญญาณฉุดเกรดเหล่านี้ คำแนะนำที่ดีที่สุดคือ ‘นิ่งไว้ก่อน รีบตั้งสติให้ไวและทำใจให้สบาย’ อันไหนแก้ได้ก็แก้ถ้าแก้ไม่ได้ก็เท บางอย่างเราควบคุมไม่ได้ก็ต้องปล่อยไปจ้ะ

อ้างอิงภาพจาก : Pinterest

.

แชร์