เคล็ดไม่ลับ! แชร์เทคนิคเก่งภาษา โกอินเตอร์ได้ง่าย ๆ

“ภาษา” ไม่ว่าจะเป็นภาษาอังกฤษ หรือภาษาที่สามอื่น ๆ ยิ่งเก่งหลายภาษายิ่งมีโอกาสเลือกเยอะกว่า โดยเฉพาะคนที่อยากโกอินเตอร์ไปทำงานต่างประเทศ ใครอยากอัพสกิลภาษาด้วยตัวเอง วันนี้เรามีเทคนิคมาแชร์ นำไปใช้ฝึกได้กับทุกภาษาเลยค่า

.

1. ปรับ Mindset

อย่างแรกเลยเราต้องโยนความกลัวความอายทิ้งไปค่ะ หลายคนอายและกลัวว่าถ้าออกเสียงผิดจะโดนแซวว่าไม่เก่ง กลัวดูตลก หรือบางคนไม่กล้าพูดใส่สำเนียงจัดเต็ม เพราะกลัวคนหาว่าโชว์เหนือ แต่อย่าไปแคร์ค่ะ ไม่อย่างนั้นเราจะไม่มีการพัฒนา

.

2. ดูซีรีส์ให้มีคุณภาพ

ดูซีรีส์ให้เก่งภาษา ข้อดีคือมีเรื่องราว ตอนยาว ได้ฟังเสียงด้วย แนะนำให้ดูหลาย ๆ รอบ เริ่มต้นด้วยการเปิดซับภาษาไทยให้เข้าใจเรื่องราวก่อน รอบต่อไปให้เปิดซับภาษาอังกฤษ ถ้ามีช่วงไหนที่ฟังไม่ทันให้กดหยุดดูศัพท์และรูปประโยคคำนั้น ออกเสียงตามแล้วจดไว้ค่ะ จากนั้นให้ปิดซับทั้งหมดทำแบบนี้วน ๆ ซ้ำ ๆ จนเราจำได้

.

3. จดศัพท์ใหม่ ๆ อยู่เสมอ

ไม่ว่าจะเจอคำศัพท์จากที่ไหนให้จดทุกครั้ง ย้ำว่า “ทุกครั้ง” และอย่าลืมทบทวนก่อนนอนทุกวัน เวลาไปเจอคำศัพท์เดิม ๆ แต่จำไม่ได้ให้เปิดดูทันที เพราะจะทำให้เราจำได้ดีขึ้นมีคลังคำศัพท์ในสมองเยอะขึ้น

.

4. ฝึกคุยกับตัวเอง

ฝึกฟังแล้วก็ต้องพูดด้วยค่ะ ถ้าเราไม่มีเพื่อนต่างชาติก็พูดกับตัวเองนี่แหละ! อาจเป็นตอนอาบน้ำ ตอนขับรถก็ได้ ใครคิดไม่ออกว่าจะพูดเรื่องอะไร เรามีหัวข้อให้ค่ะ เช่น วันนี้เราต้องทำอะไรบ้าง? คืนนี้ทำอะไรดี? วันนี้ใส่ชุดไหนดี? หรือพูดตามตัวละครในซีรีส์ที่ดู ฝึกพูดหน้ากระจก เอาให้เป๊ะจะช่วยให้สมองจดจำคำศัพท์ รูปประโยค สำเนียงและท่าทางตัวละครจะทำให้เราคุ้นชินกับประโยคต่าง ๆ ค่ะ

.

5. คุยกับคนตัวเป็น ๆ

ถ้ากล้าหน่อยก็พาตัวเองเข้าไปในกรุ๊ปที่มีต่างชาติเยอะ ๆ เมคเฟรนด์กับเขาเอาไว้ หรือใช้อินเตอร์เน็ตให้คุ้มเงิน หาแชตกับคนต่างชาติผ่านเว็บต่าง ๆ พาตัวเองเข้าไปอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องใช้ภาษานั้นจริง ๆ ยังไงก็ได้ใช้แน่นอน

.

6. ฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง

เป็นกฎเหล็กของการทำสิ่งต่าง ๆ ให้ไปถึงเป้าหมายเลยแหละ ให้ฝึกทุกวันใช้ภาษาทุกวัน วันละ 15-20 นาทีก็ได้ค่ะ ฝึกตามวิธีด้านบนเลยอย่าหาข้ออ้างในการหยุดฝึกฝน เพราะผลลัพธ์ของการไม่ฝึกอย่างต่อเนื่องก็คือ ลืม!!!

อ้างอิงภาพจาก : Pinterest

.

แชร์