ซานต้าคงไม่ว่างเลยปล่อยเราอ้างว้างแบบนี้

ใกล้เข้าสู่ช่วงวลาส่งท้ายของปีกันแล้วนะคะ ยิ่งช่วงเทศกาลคริสต์มาส คงเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขของทุกๆ คนที่จะได้เฉลิมฉลอง ใช้เวลาอยู่กับครอบครัว คนที่คุณรัก และเหล่าคนโสดก็ต้องมีหวั่นใจกันบ้าง ว่าจะก้าวผ่านบรรยากาศที่น่าอบอุ่นเหล่านี้ไปได้อย่างไรและถ้ามีคนรักอยู่ข้างๆ มันคงจะดีแค่ไหนกันนะ ฉะนั้นสำหรับคนที่ยังโสดแบบนี้ ทำยังไงดีให้คริสต์มาสนี้ “โสดแบบสุขสุด มีความสุขแบบโสดๆ” แคทช่าขอเสนอ 8 กิจกรรมคริสต์มาสของคนโสดที่ “ถึงจะไม่มีคู่ แต่ก็มีความสุขได้”

.

1. โฟกัสไปที่สิ่งที่ชอบ

ใช้เวลาทำกิจกรรมสนุกๆ ที่จะทำให้เรามีความสุข อย่างการดูหนังเกี่ยวกับเทศกาลคริสต์มาส การวาดภาพ การอบขนม หรือความชอบเล็กๆน้อยๆอย่าง การสวมใส่เสื้อผ้าตัวโปรด

.

2. การพูดคุยกับครอบครัวหรือเพื่อนสนิท

การได้ติดต่อกับคนที่เรารักอย่าง คนในครอบครัว เพื่อนสนิท อาจเป็นการโทรคุยแบบเห็นหน้ากัน ก็จะทำให้เราลืมความเหงาไปได้และมีความสุขอยู่กับคนที่ให้ความสำคัญกับเราจริงๆ

.

3. จำไว้ว่าเราไม่จำเป็นต้องฉลอง

คริสต์มาสเป็นเพียงวันธรรมดาๆ อีกหนึ่งวันที่ไม่ได้พิเศษสำหรับสาวโสดอย่างเรามากนัก เพราะงั้นเราไม่จำเป็นต้องสังสรรค์ ถ้าหากเราไม่ต้องการ

.

4. งดโซเชียลมีเดียและใช้เวลาอยู่กับตัวเอง

สำหรับผู้ที่ใช้เวลาช่วงเทศกาลเพียงลำพัง การเห็นฟีดโซเชียลมีเดียเต็มไปด้วยรูปถ่ายของคู่รักในธีมคริสต์มาสอาจนำไปสู่ความเศร้าและการเปรียบเทียบได้ ดังนั้นสาวโสดอาจใช้เวลาในการดูแลตนเองง่ายๆ อย่าง social detox ที่จะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพจิตของเรา

.

5. ออกไปเดินเล่น 

หยิบเครื่องดื่มที่เราชอบและลองออกไปเดินเล่น ไปดูการจัดตกแต่งสถานที่ไว้อย่างงดงามด้วยต้นคริสต์มาสขนาดใหญ่ หรือไม่ก็ไฟสวยๆ ออกไปซึมซับบรรยากาศที่จะทำให้สมองปลอดโปร่ง จิตใจและอารมณ์ดีขึ้น ผ่อนคลาย ก็จะช่วยทำให้เรามีความสุขได้เช่นกัน

.

6. อาสาสมัคร

เมื่อเรารู้สึกแย่ สิ่งที่ดีที่สุดอย่างหนึ่งที่เราทำได้คือตอบแทนคนรอบข้าง อันที่จริงการวิจัยก่อนหน้านี้พบว่าผู้ที่หาเวลาช่วยเหลือผู้อื่นให้เลิกรู้สึกเหงาในตัวเอง ตั้งแต่การช่วยเหลือคนไร้บ้านไปจนถึงการมอบของขวัญให้กับผู้ลี้ภัย มีการกระทำดีๆ มากมายที่เราสามารถทำได้ในช่วงเทศกาลเพื่อช่วยเหลือคนขัดสน อีกทั้งยังช่วยให้เราลดความเหงาได้แล้วแถมยังได้มิตรภาพอีกต่างหาก

.

7. รักษาตัวเอง

เรายังสามารถทำให้คริสต์มาสมีความสุขและสดใสได้ด้วยตัวเอง หากเราต้องการอะไรซักอย่าง ทำไมไม่ลองให้รางวัลตัวเองเป็นพิเศษดูล่ะ? ไม่ว่าจะเป็นเสื้อโค้ทกันหนาวใหม่หรือหนังสือที่เราอยากอ่าน อย่ารู้สึกผิดกับการให้ของขวัญแก่ตนเอง เพราะนั้นคือสิ่งที่จุดประกายความสุขให้กับเราเพื่อที่จะได้มีกำลังใจในการเรียนหรือทำงานในปีต่อๆ ไป

.

8. เขียนรายการเป้าหมายสำหรับปีต่อไป

การตั้งเป้าหมายไว้ จะช่วยให้ชีวิตของเรามีทิศทางมากขึ้นและเพิ่มระดับแรงจูงใจได้อีกด้วย เพราะการมีเป้าหมายเป็นสิ่งสำคัญในชีวิต และเราจะมีความสุขที่ได้ให้ความสำคัญกับตัวเองเป็นอันดับแรก

สำหรับเทศกาลคริสต์มาสที่จะมาถึง แม้ว่าเราจะไม่มีคู่ แต่ก็สามารถสร้างความสุขให้กับตัวเองได้ การมีอิสระจะช่วยให้เราได้ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ ใช้เวลาไปกับความสุขนั้น โดยที่เราไม่ต้องรู้สึกเปรียบเทียบตัวเองกับคนมีคู่เลยค่ะ

“Just because you’re alone doesn’t mean you won’t be happy😄”

 แค่เพราะเราโสด ไม่ได้แปลว่าเราจะไม่มีความสุขนะคะ

.

.

.

Credit

แชร์