นำเสนอสุดปัง แถมถูกใจอาจารย์

1. ใช้รูปสวยๆ คำน้อยๆ เน้นการพูดอธิบาย 

เพื่อที่เราจะได้สนับสนุน แต่ไม่ได้เบี่ยงเบนความสนใจ เพราะหากเรามีเนื้อหาและรูปภาพอย่างละเท่าๆ กัน อาจจำให้คนดูเกิดความเบื่อหน่ายอย่างแน่นอน

.

2. หน้าแรก ควรแจ้ง Agenda Timeline 

เพื่อที่เราจะได้รู้ว่าลำดับที่เราต้องนำเสนอนั้นมีอะไรบ้าง และยังช่วยให้เราทบทวนเรื่องที่จะนำเสนอก่อนได้ด้วย อีกทั้งยังช่วยดึงความสนใจจากคนดูได้ด้วยว่าเรากำลังจะนำเสนอในเรื่องใดบ้าง

.

3. ใช้สีสันที่เรียบง่าย หรือใช้ color palette 

สีสามารถกระตุ้นอารมณ์และความรู้สึก การเลือกสีที่เหมาะสมจะสามารถโน้มน้าวและสร้างแรงจูงใจได้ เพราะฉะนั้นการใช้สีที่เรียบง่าย ข้อความที่ดูสว่างเป็นพิเศษอาจทำให้สายตาเมื่อยล้า ดังนั้นควรใช้สีเหล่านั้นเฉพาะเท่าที่จำเป็น นอกจากนี้ให้หลีกเลี่ยงการไล่ระดับสีที่จัดจ้านซึ่งจะทำให้อ่านข้อความได้ยากหรือหากไม่แน่ใจว่าควรใช้สีแบบไหนดีก็เลือกจาก color palette ได้เลย เพราะเข้าจับคู่สีมาให้ใช้งานง่ายและสามารถดูดสีได้เลย 

.

4. ดึงดูดความสนใจด้วยคำเกริ่นใหม่ ๆ

ความประทับใจแรกสำคัญที่สุด เราสามารถทำให้คนฟังรู้สึกประทับใจได้ด้วยคำคมหรือคำถามชวนคิด อาจเป็นประโยคสร้างแรงบันดาลใจ ให้ข้อคิด หรือมาจากบุคคลที่มีชื่อเสียง โดยต้องสามารถเชื่อมโยงไปถึงเนื้อหาที่เราจะพรีเซนต์ได้ 

.

5. Mix and Match ตัวอักษร 

ตัวอักษร (Fonts) ถือเป็นจุดดึงดูดใจแรก ๆ  ในงานนำเสนอเลยก็ว่าได้ เพราะฉะนั้นการเลือกใช้ตัวอักษรที่ไม่ซ้ำซากจำเจเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับในงานPowerPoint ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการนำเสนอของเราให้ดูดีเป็นที่จดจำมากขึ้น

.

6. เลือกแค่ประเด็นสำคัญๆ ไม่ควรเน้นเนื้อหาเยอะๆ 

เพราะหากใส่เป็นประโยคยืดยาวแล้วละก็การนำเสนอครั้งนี้พังแน่ เพราะจากไม่น่าสนใจแล้วยังทำให้คนมองรู้สึกตาลายจนถึงขั้นน่าเบื่อไปเลยทีเดียว

แชร์