ฮาวทูเปลี่ยนตัวเองเป็นคนมีวินัย!

ใครที่รู้สึกว่าตัวเองทำอะไรครึ่งๆ กลางๆ แป๊บๆ ก็เลิกทำแล้ว! อยากไปถึงเป้าหมายก็ต้องเปลี่ยนตัวเองให้เป็นคนมีวินัยมากขึ้นค่ะ แล้วความสำเร็จก็จะอยู่แค่เอื้อม!

.

• ยึดมั่นกับเป้าหมาย

.

ฮาวทูแรกคือต้องยึดมั่นกับเป้าหมายให้สุดใจ จะหลับตานอนหรือลืมตาตื่น  หรือก่อนจะออกนอกทางหรือท้อ ให้นึกถึงเป้าหมายเอาไว้เสมอ สัญญากับตัวเองให้จริงจังว่า ‘ต้องทำ’ ถ้าไม่ทำชั้นต้องอย่างนั้นอย่างนี้แน่ๆ จะช่วยให้เราแน่วแน่ที่จะทำมากขึ้นได้ค่ะ

.

• วางแผนและลงมือทำ

.

พอเรามีเป้าหมายชัดเจนแล้วก็ให้วางแผนค่ะว่าจะต้องทำอะไรบ้าง? และจะต้องทำตอนไหน? ต้องทำยังไง? แล้วลงมือทำตามแผนทันที อย่ารอ การลงมือทำนี่แหละ จะช่วยประคองให้เรามีวินัยในตัวเอง

.

• รู้จักห้ามใจ

.

ถ้ารู้ว่าอะไรเป็นสิ่งยั่วใจให้เราไขว้เขวได้มากที่สุด ต้องรู้จักหักห้ามใจไม่ให้ทำสิ่งที่ส่งผลเสียกับตัวเองให้เป็นค่ะ เช่น ถ้ารู้ว่ากดดูซีรีส์เมื่อไหร่ต้องยาวแน่ๆ ก็ให้ฮึบไว้ บอกตัวเองว่าต้องทำเรื่องสำคัญนี้ก่อน

.

• ให้รางวัลตัวเอง

.

เมื่อไรก็ตามที่เราสามารถทำตามแผนสำเร็จไปหนึ่งสเต็ป ให้เราตบรางวัลให้ตัวเองค่ะ เช่น ไปดูซีรีส์ การทำแบบนี้ จะช่วยให้เรามีกำลังใจที่จะทำต่อเนื่อง และกระตุ้นให้เรารักษาความมีวินัยต่อไปได้

.

• อย่าคาดหวังการเปลี่ยนแปลงข้ามคืน

.

ใช่แล้ว! อย่าคาดหวังการเปลี่ยนแปลงเพียงข้ามคืน ไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ จงอดทนกับตัวเองหน่อยค่ะซิส โดยเฉพาะตอนที่เรากำลังปลูกฝังนิสัยใหม่ๆ ให้ตัวเอง ให้กัดฟันทำสักเดือนสองเดือน ก็จะเห็นความเปลี่ยนแปลงได้แน่ๆ

.

.

อ้างอิงภาพจาก : Pinterest

แชร์