ฮาวทูเอาตัวรอดจากการจมน้ำ!

จะเรือล่ม จมน้ำ หรือ พลัดตกลงไปในน้ำ ไม่ว่าจะสถานการณ์ไหน เราควรรู้วิธีเอาตัวรอดจากการจมน้ำเอาไว้ค่ะ เพราะอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ตลอดนะซิส มาดูฮาวทูเอาตัวรอดจากการจมน้ำตามนี้กันเลย!

.

พยายามลอยตัวนิ่งๆ เอาไว้

.

ฮาวทูแรกก็คือ พยายามลอยตัวอยู่นิ่งๆ ให้นานที่สุด อย่าใช้แรงเยอะ จะได้ไม่เหนื่อย และหมดแรงไปก่อนค่ะ  พยายามให้ศีรษะอยู่พ้นน้ำ จะได้เอาไว้หายใจและขอความช่วยเหลือ ถึงว่ายน้ำไม่เป็น แต่ทุกคนสามารถลอยตัวในน้ำได้นะ แค่อย่าเกร็ง  เพราะความหนาแน่นของร่างกายมีน้อยกว่าน้ำ เราเลยลอยตัวได้ อาจใช้มือหรือขาตีน้ำเบาๆ หรือจะนอนหงายแบบปลาดาวก็ได้ค่ะ

.

สูดหายใจรับออกซิเจนเข้าปอด

.

ระหว่างที่เราลอยตัวนิ่งๆ ให้เงยหน้าหายใจเอาออกซิเจนเข้าปอดให้ได้มากที่สุด เพราะปอดจะเป็นเหมือนเสื้อชูชีพที่ช่วยพยุงเราไว้ไม่ให้จมน้ำ

.

ปลดสัมภาระหนักๆ ออก

.

ถ้ามีเครื่องประดับหรือเสื้อผ้าหนักๆ ที่ถ่วงน้ำหนักให้ร่างกายของเราจมน้ำได้ง่าย เราควรถอดมันออกไปค่ะ เพื่อทำให้ตัวเบาขึ้น ลอยตัวเหนือน้ำได้ดี ไม่ฉุดเราให้จมน้ำเร็ว

.

อย่าว่ายทวนน้ำ

.

อย่าว่ายทวนน้ำ และอย่าฝืนว่ายน้ำเข้าฝั่ง เพราะอาจทำให้เราหมดแรงหรือเป็นตะคริวจนจมน้ำได้ ถ้าเป็นแม่น้ำปกติ ให้เราประคองตัวเองไหลไปตามน้ำ แค่พยายามบังคับตัวให้ค่อยๆ เข้าไปใกล้ฝั่งให้ได้มากที่สุด แต่ถ้าเป็นน้ำทะเลที่คลื่นซัดออก ให้เราว่ายน้ำเข้าฝั่งแบบเฉียงๆ จะช่วยลดการปะทะกับคลื่นตรงๆ ได้

.

จับมือล้อมวง

.

ถ้าไปกันหลายคน และเสื้อชูชีพไม่ครบ ให้ทุกคนจับมือกันเป็นวงกลมค่ะ โดยให้คนที่มีเสื้อชูชีพอยู่สลับกับคนที่ไม่มี เช่น ถ้าไปกัน 9 คน ให้คนที่ใส่เสื้อชูชีพอยู่คั่นคนที่ไม่มี 2 คนสลับกันไปค่ะ แบบ 2 ต่อ 1

.

ขอความช่วยเหลือ

.

พยายามมองหาที่ยึดเกาะ หรือเรือ หรือคน แล้วตะโกนขอความช่วยเหลือให้ดังที่สุด แต่ถ้าใส่เสื้อชูชีพอยู่ ที่เสื้อจะมีนกหวีดติดไว้ ให้นำนกหวีดมาเป่าเพื่อขอความช่วยเหลือค่ะ

.

.

อ้างอิงรูปภาพทั้งหมดจาก : Pinterest

แชร์