7 วิธีจัดการความรู้สึกในวันที่ขี้เกียจ

ความขี้เกียจ ไม่ใช่เรื่องแปลกถ้าเราจะเป็น
แต่อย่าปล่อยให้ความขี้เกียจเป็นพฤติกรรมที่ติดตัวเราไปจนส่งผลแย่ ๆ ในชีวิตเด็ดขาด!
ด้วย 7 วิธีจัดการความรู้สึกในวันที่ขี้เกียจตามนี้เลย

อ้างอิงภาพจาก : Pinterest

.

1. ทำทีละอย่าง

การทำอะไรหลายสิ่งพร้อม ๆ กัน จะทำให้เราล้าและเกิดความรู้สึกขี้เกียจได้ค่ะ ดังนั้น! อย่าโฟกัสหลายเรื่องในเวลาเดียวกัน ทำทีละอย่างและทำทันที อย่าทิ้งช่วงนานไม่อย่างนั้นจะยิ่งสลัดความขี้เกียจออกยากค่ะ

.

2. อย่าทำเรื่องยาก ๆ เป็นเรื่องแรก

ถ้าเริ่มต้นวันด้วยการรู้ว่าต้องทำอะไรยาก ๆ เราจะเป็นท้อแท้ ขี้เกียจ และไม่อยากทำ เพราะฉะนั้นให้เราเริ่มต้นวันด้วยการทำอะไรง่าย ๆ ก่อนค่ะ พอเรื่องแรกเสร็จไปแล้วจะได้มีกำลังใจทำสิ่งอื่น ๆ ต่อได้

.

3. คิดถึงผลเสียที่จะเกิดขึ้น ถ้าเราขี้เกียจ

มันก็ไม่ผิดถ้าบางวันเราจะขี้เกียจบ้าง แต่นอกจากวันนี้ก็ให้เราคิดถึงอนาคตบ้างเนอะลองคิดดูว่าถ้าวันนี้เราขี้เกียจ เป้าหมายที่เราวางไว้จะสำเร็จตอนไหน? ชีวิตเราจะสุขสบายได้รึเปล่า? การคิดแบบนี้จะช่วยทำให้เรามีแรงกระตุ้นขึ้นมาได้ค่ะ

.

4. นึกถึงสิ่งดี ๆ ที่เราจะได้ ถ้าไม่ขี้เกียจ

วิธีจัดการความขี้เกียจต่อมาก็คือ ลองนึกถึงเป้าหมายหรือสิ่งดี ๆ ที่เราจะได้ถ้าขยันจนทำอะไรสำเร็จ เช่น จะได้เงินไปเที่ยว จะมีเงินไปเปย์ไอดอล หรืออะไรก็ได้ที่เราชอบค่ะ พอนึกถึงสิ่งที่เราอยากมี เราก็จะมีแรงฮึดและลืมความขี้เกียจไปแน่นอน

.

5. ย่อยงานเป็นชิ้นเล็ก ๆ

ย่อยงานใหญ่งานยากให้เล็กลง จะช่วยให้เราไม่รู้สึกหนักเกินไปที่จะทำใช้เวลาแต่ละชิ้นไม่นาน โอกาสทำเสร็จก็มีสูง วิธีแบบนี้จะช่วยแก้ปัญหาความขี้เกียจได้

.

6. หาแรงผลักดัน

การมีแรงบันดาลใจจะเป็นแรงผลักดันที่ดีให้เราในการทำสิ่งต่าง ๆ ให้ไปถึงจุดหมายได้ดี แบบที่ว่าถ้าเราขี้เกียจ เราก็จะไม่มีวันได้สิ่งเหล่านั้นแน่ ๆ ทีนี้ต่อให้เหนื่อยแค่ไหน ไฟแห่งความขยันก็จะลุกโชนค่ะ

.

7. อย่าปล่อยให้ดินพอกหางหมู

เพราะยิ่งปล่อยให้อะไรใดใดกองอยู่นาน สิ่งที่ต้องทำต้องสะสางก็ยิ่งเยอะแล้วเราก็จะรู้สึกว่ามีสิ่งที่ต้องทำเต็มไปหมดจนท้อ ดังนั้น อย่าสุมอะไรไว้นานค่ะ จะได้ไม่เกิดความขี้เกียจตามมา

แชร์