5 ข้อมูลส่วนบุคคลที่ไม่ควรเผยแพร่ เสี่ยงถูกโจรกรรม!

มาเช็กกันค่ะว่าข้อมูลส่วนบุคคลอะไรบ้างที่เราไม่ควรเปิดเผยบนโลกออนไลน์หรือโซเชียล
เพราะมีเปอร์เซ็นต์เสี่ยงถูกโจรกรรมสูงมาก จะได้เช็กกันให้แน่ใจเมื่อจำเป็นต้องกรอกจริงๆ เท่านั้นค่ะ!

อ้างอิงภาพจาก : Pinterest

.

1. ข้อมูลส่วนตัว

ข้อมูลต้องห้ามอย่างแรกก็คือรายละเอียดเกี่ยวกับตัวเราค่ะ เช่น ชื่อ-นามสกุลจริง วันเกิด อายุ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ หรือ สิ่งอะไรใดใดที่ระบุตัวตนเราได้

.

2. หมายเลขข้อมูลส่วนบุคคล

ข้อมูลต่อมาที่ต้องระวังมาก ๆ ก็คือ ข้อมูลที่มีตัวเลขต่าง ๆ เช่น เลขบัตรประชาชน เลขหนังสือเดินทาง เลขประจำตัวผู้เสียภาษี เบอร์โทรศัพท์ หรือเลขวันเดือนปีเกิดก็ต้องระวังค่ะ เพราะคนส่วนใหญ่จะตั้งตัวเลขพวกนี้เป็นรหัสสำคัญ ๆ หลายอย่าง และมิจฉาชีพก็เดาจากพวกนี้ล่ะค่ะ

.

3. ข้อมูลทางการเงิน

ต่อด้วยข้อมูลเกี่ยวกับการเงินของเรา เช่น เลขบัญชี รหัส ATM ข้อมูลบัตรเครดิต หรือรูปภาพด้านหน้าและด้านหลังบัตรเครดิตที่มี รหัส CVV สามตัวท้ายอยู่ค่ะ

.

4. ข้อมูลอุปกรณ์

เช่น IP Address, Mac Address, Cookie ID เพราะหมายเลขที่อยู่บนอุปกรณ์เหล่านี้ สามารถระบุได้ว่าอุปกรณ์ที่เราใช้อยู่ตอนนี้ตั้งอยู่ที่ไหน อยู่เมืองอะไร อยู่ประเทศอะไรค่ะ

.

5. ข้อมูลพิกัด

ข้อมูลสุดท้ายก็คือ ข้อมูลเกี่ยวกับพิกัดต่าง ๆ ของเราค่ะ เช่น ที่อยู่อาศัย สถานที่ที่อยู่ในตอนนี้ ซึ่งการเช็กอินต่าง ๆ ของเราก็สามารถบอกพิกัดเราให้คนอื่นรู้ได้ว่าตอนนี้อยู่ไหน ไปที่ไหนบ่อย และจากที่เช็กอินทางออนไลน์ อาจนำพาความอันตรายมาสู่ชีวิตจริงได้เลยค่ะ แนะนำว่าอย่าเช็กอินที่บ้าน ปิดใช้การติดแท็กตำแหน่งอัตโนมัติ จะปลอดภัยกว่าเนอะ

.

แชร์