6 วิธีเรียกสมาธิ ไม่ให้หลุดจากการเรียน

ไม่ว่าจะเรียนออนไลน์ หรือนั่งเรียนในห้อง ก็สมาธิหลุดทุกที! ถ้าอยากจดจ่ออะไรได้นาน ๆ ลองทำตาม 6 วิธีเรียกสมาธิ ไม่ให้หลุดจากการเรียนตามนี้เลยค่ะ!!!

.

1. รับบทนักเรียนแถวหน้า

เพราะไหนจะเสียงครู ไหนจะสายตาครูที่มองเห็นเราได้ง่าย ทำให้ไม่กล้าคุยกับเพื่อน ไหนจะความไม่กล้ายุกยิกของเราอีก การนั่งแถวหน้าเลยเป็นวิธีที่ช่วยให้สมาธิเราไม่หลุดง่าย ๆ ค่ะ

.

2. มีส่วนร่วมในชั้น

ระหว่างเรียนหากมีช่วงที่ครูให้ถาม หรือแสดงความคิดเห็น ให้เราพยายามมีส่วนร่วมไปด้วยค่ะ อย่านั่งเฉย ๆ เหม่อ ๆ หรือถ้ามีจุดไหนที่ไม่เข้าใจหรือตามไม่ทันจริง ๆ ให้เรายกมือถามไปเลย

.

3. เว้นระยะจากตัวการขโมยสติ

ไม่ว่าจะเป็นการปิด Notification กำจัดสิ่งรบกวนที่คอยทำเราหลุดโฟกัส หรือนั่งห่างกับเพื่อนสนิทที่จะทำให้เราหลุดหันไปเม้าท์ง่าย ๆ ให้ห่างกันสักพักค่ะ แล้วค่อยเอาไว้ทำหลังจบคาบเรียนเนอะ

.

4. เบรกเรียกพลัง

ช่วงระหว่างพักเบรกให้ลุกเดินไปซื้อขนมอร่อย ๆ มากินคั่นเวลา หรือเม้าท์กับเพื่อนให้เต็มที่ค่ะ วิธีนี้จะช่วยรีชาร์จสมองให้เรากลับมาโฟกัสกับการเรียนได้ดีมากขึ้นกว่าเดิม

.

5. สร้างจุดโฟกัสให้สมอง

ให้เราท่องสะกดจิตตัวเองเอาไว้ว่า “โฟกัส โฟกัส โฟกัส อย่างอื่นค่อยคิดค่อยทำหลังเรียนเสร็จ” โดยเฉพาะตอนที่รู้สึกตัวเองว่าจิตเหม่อลอยคิดเรื่องอื่น ให้ท่องเลยค่ะ เพื่อดึงสติตัวเองกลับมาให้รู้ว่าตอนนี้ควรทำอะไร

.

6. พักผ่อนให้พอ

เบสิคมาก ๆ แต่การนอนอย่างมีคุณภาพมันมีผลกับสมาธิและการโฟกัสของเราจริง ๆ ค่ะซิส ดังนั้น ถ้าวันพรุ่งนี้มีเรียน คืนนี้ก็อย่านอนดึก หรือโต้รุ่งนะ ตอนเรียนจะได้ไม่อ๊องค่ะ

อ้างอิงภาพจาก : Pinterest

แชร์