7 วิธีช่วยให้โฟกัสกับการเรียน สมาธิมา สติปัญญาเกิด

พยายามตั้งใจนั่งเรียนมาก แต่ดึงสติได้แป๊บเดียวก็หลุดตลอด! ใครเป็นอยู่ ลองเอา 7 วิธีช่วยให้โฟกัสกับการเรียนข้างล่างนี้ไปใช้กันดูค่ะ รับรองว่าสมาธิเกิด เกรดสวย ๆ จะตามมาแน่นอน!

.

1. นั่งแถวหน้า

เพราะสภาพแวดล้อมมีผลต่อการตั้งใจเรียนค่ะ การนั่งแถวหน้าใกล้ ๆ ครู หรือกลางห้อง จะทำให้เราไม่กล้ายุกยิก หรือแอบหลับ แถมยังได้ยินเสียงครูตอนสอนคอยดึงสติไม่ให้หลุดโฟกัสได้ง่าย ๆ ด้วย

.

2. ห่างกันแป๊บนะเพื่อน

ใครที่มีเพื่อนช่างเม้าท์มอยเอาไว้ใกล้กันหลังจบคาบเรียนค่ะ เพราะไม่อย่างนั้นเราจะชวนกันเม้าท์ในคาบเรียน จนไม่ได้โฟกัสการเรียนแน่นอน

.

3. เรียกสมาธิก่อนเรียน

ถ้าใครไม่ติดจะนั่งสมาธิเพื่อเรียกสติก่อนเข้าเรียนก็ได้นะ แต่ถ้าใครติดก็แค่หาที่เงียบ ๆ หายใจเข้าลึก ๆ จนรู้สึกว่าใจนิ่งแล้วค่อยเข้าเรียน ส่วนนอกเวลาเรียนลองหากิจกรรมที่ช่วยฝึกสมาธิมาทำค่ะ เช่น วาดรูป ก็ช่วยฝึกสมาธิได้

.

4. ปิด Notification

กำจัดสิ่งรบกวนที่คอยทำเราหลุดโฟกัสมากที่สุดอย่างมือถือ ด้วยการปิดการแจ้งเตือนหรือจะปิด Wifi ตอนกำลังเรียนไปเลยค่ะ จะได้ไม่มีอะไรเด้งมาให้เห็นจนเราวอกแวก

.

5. ฟังเพลงกระตุ้น

งานวิจัยบอกว่าการฟังเพลงช่วยให้มีสมาธิจดจ่อมากขึ้น ดังนั้น ก่อนเข้าเรียนหรือช่วงพักให้ลองเปิดเพลงฟังค่ะ จะเป็นเพลงที่ชอบก็ได้หรือบีตที่ช่วยให้เรามีสมาธิมากขึ้นก็มีนะ ลองเสิร์ชบน Youtube เลยค่ะ เพียบ!

.

6. พักให้เป็น

ตอนพักก็อย่าไปเคร่งเครียดว่าจะต้องรีบอ่านบทเรียนงั้นงี้ เวลาพักก็พักให้เต็มที่จะนั่งเม้าท์หรือใดใดก็เอาเลยค่ะซิส การทำแบบนี้เป็นการรีชาร์จสมองและช่วยให้เรากลับมาโฟกัสกับการเรียนได้ดีมากขึ้นกว่าเดิม

.

7. นอนให้พอ

การนอนเป็นวิธีที่ช่วยให้ร่างกายและจิตใจของเราพักผ่อนและฟื้นฟูแบบเต็มที่ ตื่นมาไม่เบลอ ไม่อึน สมองลื่นปรื๊ด ๆ เรียนรู้ไว จดจำอะไรได้ดี ลองสังเกตดูว่าวันไหนที่อดนอนสมองเราจะอ๊องมาก ๆ เรียนยังไงก็ไม่เข้าหัว

.

อ้างอิงภาพจาก : Pinterest

แชร์