ไม่มีคนคุยก็ต้องการคนคุย แต่พอมีคนคุยกลับเป็นทุกข์!? 8 How To อยู่คนเดียวยังไงให้มีความสุข!

เดี๋ยวก็อยากมีแฟน แต่อีกเดี๋ยวก็ไม่อยากมีอีกละ! มันยังไงกันนะ? แบบนี้อยู่คนเดียวน่าจะดีกว่า! งั้น จะอยู่คนเดียวยังไงให้แฮปปี้? มาดูกันค่ะ!!!

.

1. ตั้งเป้าหมายให้กับชีวิต

ตั้งเป้าหมายที่เราอยากจะไปถึงเอาไว้ แล้วลงมือทำเลย! ไหนๆ เราก็มีเวลาอยู่กับตัวเองเหลือๆ แล้วนี่นา โอกาสที่มันจะสำเร็จก็มีสูงงง

.

2. อย่าคิดว่าการอยู่คนเดียวน่ากลัว

อย่าเพิ่งคิดเอาเองว่าเราจะอยู่คนเดียวไม่ได้แน่นอน! ของแบบนี้มันต้องลองดูก่อนค่ะซิส พยายามคิดบวก หาข้อดีของการอยู่คนเดียว ซึ่งมันมีแน่ๆ อยู่แล้ว ฉะนั้น อย่าเพิ่งคิดอะไรที่ไม่ดีไปล่วงหน้า

.

3. ใช้เวลาเรียนรู้ตัวเองให้เต็มที่

หลายคนยังไม่รู้จักตัวเองดี เลยหาวิธีจัดการเรื่องต่างๆ ไม่ได้เท่าไหร่ ก็ให้เราใช้เวลานี้หยุดสนใจโลกแล้วหันมาสนใจตัวเอง โฟกัสไปที่ตัวเอง สังเกตว่าเราเป็นคนแบบไหนกันแน่? มีความสุขกับสิ่งไหน? เราจะได้รู้จักจัดการกับความรู้สึกของตัวเองได้ค่ะ

.

4. หากิจกรรมที่ชอบ ทำในเวลาว่าง

คนเรามีสิ่งที่สนใจหลายอย่าง และมีหลายอย่างที่อยากทำแต่ยังทำไม่ครบ นี่แหละค่ะคือจังหวะดีๆ ที่จะได้ลองทำอะไรใหม่ๆ ที่ไม่เคยได้ทำ หรือได้มีเวลาทำในสิ่งที่ชอบได้มากขึ้น ดีจะตายเนอะ!

.

5. เหงาตอนไหน ก็ออกไปอาสาสิ

ถ้าวันไหนรู้สึกว่าอยู่คนเดียวมานานเกินไปแล้ว! ก็ให้ลองออกไปทำอาสาสมัครค่ะ เลือกโครงการที่เราสนใจ ไม่ว่าจะปลูกป่า สอนหนังสือ เก็บขยะ สร้างห้องสมุด บลา บลา นอกจากจะช่วยคลายเหงา ได้ทำตัวให้เป็นประโยชน์แล้ว ยังได้เจอเพื่อนใหม่ๆ ด้วย

.

6. อยากทำอะไรก็ได้ตามใจเลย!

ข้อดีของการอยู่คนเดียวก็คือ เราจะขยับตัวทำอะไรตอนไหนก็ได้ อยากไปไหนก็ได้ อยากกินอะไรก็ได้กิน ไม่ต้องมีใครบังคับ และไม่ต้องรอใครอนุญาต ดังนั้น อย่ามัวแต่เอาใจเขา มาหาความสุขให้ตัวเองกันเถอะ!

.

7. หาน้องมาเลี้ยงสักตัว

น้องที่ว่าหมายถึงน้องสัตว์ต่างๆ ค่ะ จะน้องหมา น้องแมว น้องเม่น น้องปลา น้องกระต่าย คือตามใจเราเลย เพราะการมีเจ้าตัวเล็กๆ มาอยู่เป็นเพื่อน มันช่วยให้เรารู้สึกไม่โดดเดี่ยวจนเกินไป ช่วยคลายเหงาได้ดีสุดๆ

.

8. เสพแต่สื่อที่ดีต่อสุขภาพจิต!

ในยุคโซเชียลทำให้เรารับรู้การใช้ชีวิตของคนอื่นๆ ได้ง่าย ในข้อดีมันก็มีเสียอยู่ค่ะ คือเราจะรู้สึกอยากทำแบบคนอื่นบ้าง โดยเฉพาะคนที่มีแฟน ดังนั้น เพื่อป้องกันความรู้สึกนี้ เราต้องห่างๆ กับโซเชียลบ้าง ลดเวลาเล่นลง แล้วหันไปเสพเรื่องดีๆ อย่างอื่น เช่น ดูซีรีส์ ฟังเพลง ดูเว็บท่องเที่ยว ก็จะทำให้เรารู้สึกดีขึ้นจนลืมไปเลยว่าอยู่คนเดียว!

.

.

.

อ้างอิงภาพทั้งหมดจาก : Pinterest

แชร์