5 เพลง Kpop ที่โปรโมตไม่ดัง แต่เพิ่งมาปังเอาป่านนี้!

เพลง K-Pop ที่เราคุ้นชิน ส่วนใหญ่ทุกคนจะให้ความสำคัญ และให้ความสนใจในช่วงที่เพลงเพิ่งปล่อยออกมา แต่บางครั้งเพลงหลาย ๆ เพลง กลับไม่ได้ความสนใจเท่าที่คาดหวัง บางทีก็จมหายไปดื้อ ๆ แบบไม่มีอะไรเกิดขึ้น แม้จะมาจากค่ายที่พอมีชื่ออยู่บ้างก็ตาม แต่จู่ ๆ ก็กลับมามีกระแสขึ้นมาด้วยเหตุผลบางประการ ซึ่งปรากฏการณ์นี้ที่เกาหลีเรียกกันว่า 역주행 หรือ ยอกจูแฮง ซึ่งให้ความหมายประมาณว่า “ย้อนศร” และในวงการเพลงก็ได้ใช้คำนี้เมื่อพูดถึงเพลงเก่า ๆ ที่ได้กลับขึ้นมาบนชาร์ตอีกครั้ง

พอพูดถึงปรากฏการณ์เหล่านี้แล้ว เชื่อว่าหลายคนน่าจะพอนึกถึงเพลงที่เคยได้ยินกันแล้วแน่นอน และบทความนี้ก็จะรวมเอา 6 เพลง ที่เข้าข่ายปรากฏการณ์ยอกจูแฮง หรือเพลงที่กระแสหลังปล่อยไม่ดัง แต่เพิ่งมาปังหลังปล่อยไปนานแล้ว จะมีเพลงอะไรกันบ้างนั้น ไปดูกันเลยจ้า

1. EXID – “Up & Down”

แฟนเพลงเกาหลีเกือบแทบทุกคน น่าจะไม่มีใครไม่รู้จักวงที่เป็นดั่งปาฏิหาริย์แห่งวงการเพลงเกาหลี อย่างวง EXID ซึ่งได้เพลง “Up & Down” มาช่วยชีวิตในยามที่วงกำลังลำบาก และชื่อเสียงที่ร่อยหรอไม่เหมือนดังคาดหวัง ซึ่งคงต้องขอบคุณคลิปแฟนแคมของฮานิ ที่ได้โชว์เสน่ห์ของการแสดงในเพลง Up & Down ที่มีความเซ็กซี่ประกอบกับเพลงที่สนุกติดหู จึงทำให้เพลงนี้ได้กลับมาขึ้นชาร์ตอีกครั้ง แถมไม่ได้ขึ้นอย่างเดียว แต่ไต่ชาร์ตขึ้นมาแบบพรวด ๆ รวมถึงยังชนะถ้วยในการการหลายรางวัล ซึ่งเป็นช่วงเวลาประมาณ 5 เดือน ให้หลังหลังจากได้มีการปล่อยเพลงนี้ออกมา  จนกลายเป็นวงที่งานชุกงานชุมดั่งฟ้าหลังฝน

ใครที่เคยได้ฟังเรื่องราวของพวกเธอน่าจะรู้ดีว่าช่วงเวลาก่อนหน้านี้สาว ๆ ทุกคนต้องทรหดขนาดไหน แม้ว่าสมาชิกวงบางคนจะไม่ได้ต่อสัญญากับทางค่ายด้วยเหตุผลถึงเส้นทางในชีวิตแล้ว แต่สัมพันธ์ของคนในวงก็ยังดีเหมือนเดิม และปาฏิหาริย์เรื่องนี้ก็จะยังเป็นที่จดจำได้อยู่ดี

2. Oh My Girl – “Dolphin”

ศิลปินที่มีชื่อเสียงบางวง แม้จะประสบความสำเร็จในเพลงหลัก แต่ว่าก็ยังมีบางเพลงที่อยู่นอกกระแส ซึ่งเพลง Dolphin ของ Oh My Girl เอง ก็เข้าข่ายนี้เช่นกัน แต่แล้วเพลงนี้ก็กลับมาขึ้นชาร์จอีกครั้ง และต้องขอบคุณ IU ที่ได้โพสต์คลิปที่โคฟเพลงนี้ลงใน IG Story ซึ่งทำให้เพลงนี้กลับมาอยู่ในชาร์จอีกครั้ง แถมยังเป็นหนึ่งใน Top 10 เกิร์ลกรุ๊ป ที่กลับเข้ามาในชาร์จ Gaon Digital Chart ยาวนานที่สุดอีกด้วย

ใครได้ลองฟังแล้วก็จะรู้ได้ทันทีว่า ทำไมเพลงถึงกลับมาดังและปังได้อย่างยาวนานขนาดนี้!

3. N.Flying – “Rooftop”

เชื่อว่าแฟน ๆ ของวง N.Flying รู้กันดีอยู่แล้วว่าวงนี้มีแต่เพลงคุณภาพ แต่ว่าอยู่นอกกระแสเหลือเกิน แม้ว่าจะเป็นวงแบนด์ที่อยู่ในค่าย FNC ตามรอยรุ่นพี่อย่าง CN Blue ก็ตาม ซึ่งหนุ่ม ๆ ได้สร้างสรรค์เพลงดี ๆ ทำนองติดหูมามากมาย แต่กลับไม่ติดกระแส วิวที่ได้ก็ไม่ปังเท่าที่ควร จนกระทั่งเพลง Rooftop ออกมา แฟน ๆ หลายคนเชื่อว่าเพลงนี้จะทำให้หนุ่ม ๆ ปังแน่ แต่ทว่ากลับไม่ใช่อย่างที่คาดหวังเอาไว้ จนเสร็จสิ้นช่วงโปรโมตไปอย่างเงียบเหงาแล้ว 1 เดือน จู่ ๆ เพลงก็กลับมาขึ้นชาร์จอีกครั้งในชาร์จเพลงหลักมากมายแบบเหนือคาด โดยเริ่มจากอันดับ 66 และไต่ขึ้นมาเรื่อย ๆ จนอยู่อันดับ 1 ในวันที่ 25 ก.พ.  จนกลายเป็นตำนานอีกครั้ง ทำให้ยิ่งเกิดกระแส วิวก็พุ่งเอา ๆ และชนะถ้วยเป็นครั้งแรกหลังได้กลับมาแสดงบนเวทีอีกด้วย!

โดยเพลง Rooftop นั้นสามารถกลับมาสร้างกระแสได้จากการแนะนำปากต่อปาก จนกลับมาปังได้อีกครั้ง พิสูจน์ความสามารถที่เพียบพร้อมของหนุ่ม ๆ ทั้ง 5 คนได้แบบเต็ม ๆ ใครที่มองหาวงแบนด์คุณภาพ บอกเลยว่าวงนี้ไม่ผิดหวังแน่นอนจ้า

4. LABOUM – “Journey to Atlantis”

เส้นทางของ LABOUM เอง ก็ดูจะสดใสขึ้นมาไม่แพ้ชื่อเพลง! “Journey to Atlantis” เช่นกัน! เมื่อเพลงที่ปล่อยออกมาตั้งแต่ปี 2016 ได้ไต่อันดับกลับมาดังอีกครั้ง ซึ่งหากว่ากันตามจริงแล้ว ชื่อของ LABOUM ก็เป็นที่รู้จักกันมานานอยู่แล้ว แต่เพลงอาจจะไม่ได้อยู่ในกระแสทุกเพลง อย่างเช่นเพลงนี้ แม้ว่าจะเป็นเพลงโปรดที่โด่งดังในหมู่แฟน ๆ และค่ายทหาร แต่ว่ากลับไม่ค่อยมีกระแสในสาธารณะสักเท่าไหร่นัก แต่จู่ ๆ เพลงนี้ก็กลับมามีกระแสอีกครั้ง ในชาร์จเพลงเกาหลี จึงทำให้มีทีท่าว่า เพลงที่ปล่อยมาเมื่อ 2016 นี้ อาจจะได้กลับมาโชว์บนสเตจอีกครั้งในปี 2021 นี้ด้วยนะ!

4. Brave Girls – “Rollin’”

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งปาฏิหาริย์แห่งวงการเพลงเกาหลี ที่แทบจะคล้ายกับ EXID เลยทีเดียว เพราะการกลับมาของเพลง Rollin ทำให้ไม่ใช่แค่การต่อลมหายใจ แต่ยังทำให้วงรุ่นพี่ Gen 2 กลับมาปัง และมีกระแสลามไปถึงเพลงเก่า ๆ ด้วย ซึ่งวง Brave Girl นั้นเป็นเพลงในค่ายที่ค่อนข้างมีชื่อในการทำเพลง อย่าง Brave Entertainment แต่วงเกิร์ลกรุ๊ปกลับไม่ปังเท่าที่ควร แม้จะมีการเปลี่ยน ปรับปรุงแนวเพลงเพื่อให้ติดกระแส เปลี่ยนสมาชิกไปมาก็หลายหน แต่ยังไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้างเท่าที่ควร จนปล่อยเพลง Rollin ออกมาในปี 2017 และโปรโมตหนักในค่ายทหารเกาหลี ซึ่งแน่นอนว่าเหล่าทหารชอบกันมาก ๆ แต่ก็ยังไม่ปังเท่าที่ควร เงียบ ๆ หาย ๆ ไปหลายปี ออกเพลงใหม่มาบ้าง แต่ก็ยังไม่ปัง แม้ว่าเพลงจะเพราะติดหูก็ตาม เรียกได้ว่าเป็นวงที่ตอนนั้นความหวังริบหรี่มาก เพราะยังไม่ปังแม้จะเดบิวต์มา 10 ปี แล้วก็ตาม

จนมาปี 2021 นี้ ที่ได้มีการปล่อยคลิปที่เป็นกระแสไวรัล ซึ่งเป็นคลิปการแสดงของสาว ๆ บวกกับคอมเมนต์สนุก ๆ ทำให้เพลงที่ดีอยู่แล้ว กลับมาติดในกระแส ติดชาร์จ ยอดวิวพุ่ง และคนพูดถึงกันเยอะ ส่งผลให้มีกิจกรรมโปรโมตกลับมาเยอะใหญ่ รวมถึงเพลงเก่าอย่าง We Ride ที่เป็นแนว City Pop กำลังฮิตในสมัยนี้ ก็กลับมาปังตามกันไปด้วย เรียกได้ว่าเป็นความสำเร็จที่ช้า ๆ ได้พร้าเล่มงามจริง ๆ ต่อจากนี้ก็มาติดตามผลงานใหม่ ๆ คอยเป็นกำลังใจให้สาว ๆ รุ่นพี่กันต่อไปกันนะจ๊ะ!

.

Source

แชร์